Sunday, May 24, 2009

GORBACHEV * CỘNG SẢNDiễn Đàn: 'Chế Độ Cộng Sản Chỉ Biết Gian Dối và Tuyên Truyền'

[03/01/2007 - Tác giả: admin1 - Vietnam Review]New York (AP) - Mikhail Gorbachev, cựu tổng thống Liên Bang Sô Viết nói rằng: "đảng Cộng Sản mà ông phục vụ cả đời chỉ biết tuyên truyền".

Gorbachev nói với một số thính giả tại trường Columbia University hôm thứ Hai, vào thời điểm ông lên cầm quyền, khi các vệ tinh của Nga đang bay trên quỹ đạo, những cán bộ lãnh đạo chỉ bàn về vấn đề kem đánh răng, bột giặt, và họ đã bàn cãi về vấn đề tạo ra những phân bộ để các phụ nữ chắc chắn có những đôi vớ dài (pantyhose) để dùng.

Nói chuyện với nhóm khán thính giả bằng tiếng Nga, Gorbachev đã đưa ra quan điểm của ông sau mười năm, sau khi ông lật đổ được "hệ thống hoang tưởng" này bằng sự cải tổ "perestroika" .


Trước đó, ông nói: "những cán bộ dảng chỉ điều hành quốc gia với sự gian dốị. Chúng tôi, trong số đó có tôi, từng nói 'Tư bản đang đi đến sự huỷ diệt, trong khi chúng ta đang phát triển tốt đẹp', lẽ dĩ nhiên, đó chỉ là những lời tuyên truyền. Trên thực tế, quốc gia chúng tôi đang bị bỏ rơi đằng sau", Gorbachev nói vậỵ Nhưng những sự cải tổ và đổi mới không đến một cách dễ dàng.

Gorbachev nói rằng: "sự đổi mới perestroika đã bành trướng không kiểm soát sau khi Boris Yeltsin lên cầm quyền năm 1991. Thay vì từ từ thay đổi để tiến đến dân chủ, Yeltsin đã hứa với dân chúng Nga là "họ sẽ tiến đến thiên đàng một cách nhanh chóng và trực chỉ".

"Đúng, chúng tôi đã trực chỉ - nhưng tiến đến vực thẳm - với sự xụp đổ của nền kinh tế và sự nỗi dậy của những tiểu bang đòi quyền tự trị", ông nói "Đó là một sự hỗn loạn mà Tổng thống Putin đã lãnh nhận. Hỗn loạn trên phương diện kinh tế, hỗn loạn trên phương diện xã hội, hỗn loạn trong nội bộ đảng, hỗn loạn trong quân đội, hỗn loạn khắp mọi nới".

Bây giờ, Gorbachev nói, Tổng thống Putin phải tạo ra một nền kinh tế mới: "Ngày nay là hy vọng và cơ hội cuối cùng của chúng tôị Nếu thất bại, chúng tôi có thể thấy tương lai của Nga rất đen tối", ông nóị

Cựu Tổng thống Nga cho biết Gorbachev Foundation, một hiệp hội có trụ sở tại Moscow, đang cố gắng tạo nên những sự liên hệ chặt chẽ giữa các công ty Nga và những công ty kỹ thuật cao trên thế giới. Ông cho biết việc làm này sẽ giúp quốc gia ông thoát khỏi cảnh "suy thoái não bộ".

Buổi thuyết trình của Gorbachev, với tựa đề "Russia: Today and the Future"[ Nga Xô: Hiện Tại và Tương Lai ], là một trong những chương trình diễn thuyết được bảo trợ bởi Harriman Institute thuộc Manhattan University Harriman Institute chuyên khảo cứu về Liên Bang Sô Viết và những tiểu bang hậu Cộng sản.

Gorbachev bắt đầu buổi diễn thuyết của ông bằng sự trình bày sơ lược về tiểu sử của Liên Bang Sô Viết, bắt đầu từ cuộc cách mạng năm 1917, cuộc cách mạng đã khởi đầu cho chế độ Cộng sản mà ông, khi còn là một thiếu niên, rất ngưỡng mô.. Dầu vậy, ông nói, ông vẫn cảm thấy là còn "hy vọng". "Putin đã đạt được những thành quả đáng khen ngợi", ông cho biết.

Và ông cũng cho biết là quốc gia đổi mới Nga Sô đã tiến bộ và đã hai lần ủng hộ Hoa Kỳ, trong cuộc chiến vùng Vịnh và sau vụ khủng bố 9-11.

Vào sáng sớm thứ Hai, Gorbachev đã đặt vòng hoa tưởng niệm tại địa điểm hai toà tháp của Trung Tâm Mậu Dịch Thế Giới để kỷ niệm 6 tháng sau ngày khủng bố.

"Chúng ta luôn luôn tưởng nhớ đến những nạn nhân và chúng ta luôn luôn đoàn kết", ông đã viết như vậy bằng tiếng Nga xuống một tấm bảng được đặt tại vùng được gọi là "ground zero".

http://www.vietnamreview.com/modules.php?name=News&file=article&sid=5582

No comments: