Bữa cơm chiều nay sẽ có đĩa rau muống trộn nộm. Màu rau xanh ngắt bên cạnh những cọng giá trụng, bì heo trắng tinh và được rắc đều lớp mè rang là những bí quyết Phương-Dung xin được cống hiến quý độc giả của trang Bếp Hồng Gia Đình để có được đĩa Nộm Rau Muống ngon, vừa ý. Xin mời các bạn đi chợ mua vật liệu về làm thử, sao cho: - Rau muống luộc còn giữ mãi màu xanh. - Giá trụng để lâu vẫn trắng. - Bì heo không bị thâm đen. - Mè rang chín vàng đều và thơm phức. Vật liệu gồm có:
- Rau muống bỏ hết lá chỉ lấy cọng non, cắt khúc chừng 2 inches, rửa sạch nhiều lần (cọng nào lớn phải chẻ làm đôi).
- Đun nồi nước sôi thật lớn + một chút muối trên bếp, bên cạnh để sẵn thau nước đá lạnh. Cho rau muống vào nồi luộc (không đậy nắp) - Vặn lửa lớn - (nếu nhiều rau nên chia làm 2, 3 lần, đừng nấu hết cùng một lúc). - Khi nước sôi trở lại và thấy rau xanh đều, hơi mềm là được (không nấu chín kỹ như rau luộc). Dùng cái gắp vớt rau muống ra nhúng ngay vào thau nước lạnh bên cạnh sao cho rau mau nguội. Xả hết nước và cất rau vào tô bịt kín – không để rau muống tiếp xúc với không khí thì rau sẽ không bị đen – Rau muống sẽ nguội trong tình trạng đậy kín như vậy – Tiếp tục luộc đợt khác cho tới hết.
- Mè rang trên bếp nếu vặn nhỏ lửa cũng sẽ chín từ từ nhưng không bảo đảm mè vàng đều. Để rang mè cho có kết quả - đem mè sống bỏ vào cái vợt lưới sắt - rửa mè dưới vòi nước lạnh. Trong cùng lúc đó, đặt nồi nhỏ lên bếp, chờ nóng và bỏ mè vào đảo đều. Lúc đầu vặn lửa trung bình, đến khi thấy mè hơi khô và nổ lách tách thì phải hạ bớt lửa xuống, đảo nhanh tay và xóc kẻo hai bên nồi dễ bị cháy. Khi nếm thấy hạt mè hơi thơm, vàng là phải đổ ra đĩa vì mè sẽ tiếp tục chín – đừng chờ mè chín thơm mới đổ ra là cháy mất rồi.
- Giã mè hơi dập bằng chầy, cối (không cho muối).
- Khi ăn tới đâu thì rắc thêm mè tới đó để mè lúc nào cũng thơm phưng phức. Chú ý: Món nộm rau muống này cần phải sửa soạn sớm trước khi ăn ít nhất là 2 tiếng để rau và giá có thời gian nguội hẳn. Nước mắm nên pha sẵn và mè rang từ trước. Nên nhớ khi rang mè xong, nếu muốn để dành thì đừng xay hay giã, mè sẽ bị hôi dầu.
Mè rang rồi cất vào lọ kín sẽ dùng được rất lâu. Rau muống và giá trụng nếu trộn không hết, cứ cất vào hộp đậy kín và cất tủ lạnh sẽ dùng được trong 3 ngày. Chúc các bạn thành công và vui khi làm món nộm rau muống. Thời tiết nóng bức, nộm chua ngọt luôn là món ăn được nhiều người ưa thích. Hãy thử món nộm vô cùng đơn giản, kinh tế mà lại rất ngon miệng này nhé! - 1 bó rau kinh giới - 1 quả chanh, 1 củ tỏi, 2 quả ớt - 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm - 50g lạc rang.
Bước 1:
Bước 2:
Để rau được xanh và giòn các bạn nên để lửa to, chần rau ngập nước, khi nước sôi trở lại thì vớt rau ra thật nhanh và thả ngay vào bát nước đá.
Tỏi bóc vỏ, đập dập. Ớt bỏ hạt, thái sợi.
Cho tỏi, ớt, nước cốt chanh, đường, mắm vào khuấy đều cho tan hết đường.
Trước khi ăn khoảng 30 phút bạn vớt rau muống ra vẩy ráo nước rồi trộn với nước mắm chua ngọt đã pha nhé!.
Khi ăn mới trộn thêm rau kinh giới & rắc chút lạc rang đã giã dập lên trên ăn kèm:
Nộm rau muống thịt bò áp chảo
- 230g thịt bò loại ngon
- 1/2 thìa cà phê muối tiêu
- 1/4 thìa cà phê nước mắm
- 1 thìa cà phê tương đậu nành
- 1 viên chao
- 1 thìa cà phê đường.
Cách làm:
Hành tím xắt mỏng, ngâm với 60ml dấm trắng và 1 thìa cà phê đường, để riêng.
Ướp thịt bò với muối tiêu, nước mắm, tương đậu nành
Rau muống bỏ lá to, chỉ để lại chút lá ở phần ngọn. Chẻ nhỏ thân rau, ngâm vào nước cho xoăn lại
Bắc chảo lên bếp với chút dầu ô liu, cho thịt bò vào áp chảo
Tùy theo độ dày của miếng thịt và độ chín bạn mong muốn, áp chảo thịt trong khoảng từ 2 - 10 phút.
Khi thấy một mặt thịt hơi chín, bạn lật mặt thịt, tiếp tục áp chảo Lấy thịt ra khỏi chảo, để nguội.Vẫn trong chảo đó, bạn đổ nốt phần nước ướp thịt bò khi nãy vào, để lửa vừa. Thêm 60ml nước lọc và 1 viên chao
Dằm tan viên chao trong chảo, đun sôi lên và nếm thử xem đã vừa miệng chưa. Đun đến khi nước sốt này đặc lại thì tắt bếp, để nguội bớt.
Vớt rau muống ra, để ráo
Khi thịt bò đã nguội, bạn thái miếng dày khoảng 0.5cm
Cho rau muống ra bát hoặc đĩa sâu lòng
Bày thịt và hành ngâm dấm lên trên. Rưới đều nước sốt chao còn hơi ấm ấm lên
Bạn có thể dùng món này như một món chính hoặc như một món salad ăn kèm. Nếu không ăn hết bạn cất vào tủ lạnh, hôm sau ăn tiếp vẫn rất ngon do rau và thịt thấm nước sốt chao vô cùng đậm đà, thơm ngon.
No comments:
Post a Comment