Tuyệt đối không ăn mấy chè boba có mấy hạt trân châu dổm, làm từ bột pha plastic, bây giờ là giày cũ.
Những túi thạch thơm ngon làm quà cho con trẻ hay bạn đang thưởng thức được làm từ chính đôi giày cũ mà
bạn bỏ đi
- Ngày 9/4 vừa qua, trên blog của Triệu Phổ - một biên tập viên nổi tiếng của đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đăng tải khuyến cáo của anh và một số phóng viên đồng nghiệp, người tiêu dùng không nên sử dụng trân châu, thạch hoa quả vốn là những món khoái khẩu của nhiều người, nhất là trẻ em.
Theo điều tra của nhóm phóng viên này,
rất có thể những túi thạch thơm ngon làm quà cho con trẻ hay bạn đang
thưởng thức được làm từ chính đôi giày cũ mà bạn bỏ đi.
Một lần nữa dư luận Trung Quốc lại dấy
lên hồi chuông báo động về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, trong đó có
công nghệ hô biến giày rách thành thạch hoa quả, kem sữa chua hay trà
trân châu.
Collagen dùng trong thực phẩm để tạo ra
các món giải khát khoái khẩu trong mùa hè như kem, trân châu, thạch hoa
quả...thông thường được chiết xuất từ da và xương động vật tươi sống.
Tuy nhiên do hám lợi, rất nhiều cơ sở sản xuất các loại thực phẩm này
sử dụng nguồn collagen công nghiệp chủ yếu lấy từ rác thải của công
nghiệp giày da.
Từ các mảnh da vụn thu gom từ các nhà
máy sử dụng da nguyên liệu sản xuất giày, ví hay các đôi giày da, ví da,
thắt lưng da sau khi sử dụng đã cũ, rách được gom lại tái chế và chiết
xuất ra nguồn collagen rẻ tiền. Những hóa chất có trong đó là mối đe
dọa không nhỏ cho sức khỏe của cộng đồng, nhất là khi mùa hè sắp đến,
nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm này ngày càng tăng cao.
Công nghệ biến giày rách thành thạch hoa
quả: Giày rách, các mảnh da phế liệu sau khi được thu gom cho vào máy
nghiền, ngâm nước 3 ngày, sau đó được lọc qua nước sạch, vắt đi vắt
lại khoảng 4 giờ, pha dung dịch lọc
Ông Vương Kính Trung, Chủ tịch hiệp hội
Collagen Trung Quốc cho biết, một tấn collagen nguyên liệu dùng trong
thực phẩm có giá 2000 đến 3000 nhân dân tệ, trong khi 1 tấn collagen
nguyên liệu "bẩn" làm từ giày rách chỉ có giá 100 đến 200 nhân dân tệ,
chính sự chênh lệch giá cả này khiến cho nhiều doanh nghiệp bất chấp các
quy định pháp lý và đạo đức kinh doanh, sức khỏe người tiêu dùng, ngày
ngày vẫn cung cấp cho các lò sản xuất đồ
uống giải khát với số lượng không thể kiểm soát.
Mùa hè
sắp đến, nhu cầu sử dụng các đồ uống giải khát có thạch, trân châu,
collagen ngày càng tăng, người tiêu dùng cần hết sức cẩn thận khi lựa
chọn kẻo tiền mất, tật mang.
No comments:
Post a Comment