Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bánh hỏi
là một món ăn đặc sản của rất nhiều ở Vũng Tàu, Bến Tre, Phú Yên, Nha Trang, Bình Định của Việt Nam, bánh được làm từ bột gạo và có quy trình chế biến đặc biệt công phu, tỉ mỉ. ánh hỏi thường ăn chung với mỡ hành, thịt quay, thịt nướng, lòng heo... đây là món ăn không thể thiếu trong những dịp lễ, cúng giỗ, cưới hỏi, lễ cúng ở đình, chùa của người dân và là một nét văn hóa ẩm thực của địa phương.
Nguyên liệu
Để làm được bánh hỏi, cần có những nguyên liệu cơ bản như: Gạo( tùy những vùng khác nhau mà loại gạo chế biến cũng khác như: TH41. MALAM 107, nước lọc.
Dụng cụDụng cụ cơ bản để chế biến bánh hỏi là khuôn. Khuôn bánh hỏi là khối ống bằng đồng hay inox, đường kính khoảng nhỏ khoảng bảy, tám phân, to thì khoảng 20cm, chiều cao khoảng 50cm. Phần miệng ống hơi loe để tựa vào bàn gỗ. Đáy ống có một rá dày chừng vài ly, có nhiều lỗ nhỏ, vừa cỡ kim may luồn qua được. Bánh hỏi ngon hay không phụ thuộc nhiều vào khuôn bán to hay nhỏ. Lỗ nhỏ quá, bột không qua, lỗ lớn quá sợi bánh sẽ lớn ăn không ngon.Quy trình chế biến
Phương pháp chế biến gồm các bước trình tự sau:
Gạo vo kỹ, ngâm nước một đêm (khoảng 10-12 giờ), rồi vớt ra xay nhuyễn bằng cối đá (hoặc bằng xay bằng máy xay bột)và tiếp tục rọng bột qua 1 đêm.
Pha bột với nước thành một hỗn hợp sền sệt được cho vào nồi, khấy đều bằng máy cho đến khi bột đặt lại rồi mới lấy ra tạo thành cây bột dài bằng với đường kính của khuôn.Dùng khuôn ép thành bánh. Các khối bột đã nhào nặn sẵn, người ta bỏ vào khuôn, dùng máy thủy lực ép cho bột chảy ra. Cần 01 Người dùng tay hứng bánh chảy ra từ khuôn bánh, sau đó cho vao tấm vỉ, đưa vào nồi hấp cách thủy một lần nữa mới đem ra.Cho ra một sản phẩm hoàn chỉnh.
Nướng xong rồi, vừa xắt miếng và xếp lên dĩa
Xếp cái dĩa heo quay đẹp…
Da giòn rụm nhé, vàng ươm dù rằng không dùng màu thực phẩm
Bánh hỏi khi dùng thường thêm chút dầu phụng cùng với lá hẹ thái nhỏ li ti thoa lên miếng bánh để thêm hương vị. Bánh hỏi thường chỉ ăn với lá hẹ, không dùng cho các thứ bánh khác do lá hẹ rất xanh, hương thơm nhẹ. Lá hẹ sau khi thái nhỏ, được xào qua dầu ăn cho thơm. Hương vị chính của món bánh hỏi là do lá hẹ khử dầu tạo nê
Bảo quản
Bánh hỏi bảo quản bằng cách xếp vào giỏ tre có lót lá chuối nhưng không đậy kín bằng bịch nilon. Bánh hỏi ăn kèm được với nhiều món. Nếu muốn đơn giản, có thể chan nước mắm chanh ớt hoặc mắm cái. Thông thường thì người ta ăn bánh hỏi kèm thịt heo luộc cuốn bánh tráng với dưa leo thái mỏng. Ngoài ra,còn có thể ăn với chả giò, lòng heo, thịt nướng, chạo tôm.
Thông tin thêm
Tại Bình Định, Nha Trang có các nhà hàng chuyên phục vụ món bánh hỏi phục vụ hơn 10 món như: bánh hỏi chả giò, bánh hỏi lòng heo, bánh hỏi thịt nướng, bánh hỏi chạo tôm, bánh hỏi tôm càng, bánh hỏi thịt bò nướng, bánh hỏi bò lụi, bánh hỏi gà lụi... Tại Bình Định, Nha Trang có các vùng làm bánh hỏi chuyên nghiệp như huyện Tây Sơn, An Nhơn, Diên Khánh, Cam Ranh một ngày có thể tiêu thụ cả tấn bánh hỏi. Người Bình Định có câu:
Mưa lâm râm ướt dầm lá hẹ
Em thương một người có mẹ không cha
Bánh xèo bánh đúc có hành hoa
Bánh hỏi thiếu hẹ như ma không kèn”.
Đó là món ăn gồm: bánh hỏi, lòng heo, bánh tráng mỏng, rau sống và nước chấm. Bánh hỏi Phú Long mới nhìn qua tưởng đơn giản, nhưng chế biến cũng thật công phụ Để có được bánh hỏi bạn thưởng thức vừa ý, người làm bánh phải chọn thứ gạo tốt, làm ra từng con sợi trắng tinh, ráo hỏị Lòng heo, nhất là bao tử phải sạch hết mùi hôị Miếng dồi bắt mắt, dọn ra dậy mùi hấp dẫn, nhìn qua đã kích thích khẩu vị vô cùng.
Bánh hỏi lòng heo thường được dùng trong dịp cưới xin, tiệc tùng hoặc điểm tâm sáng. Khi ăn, cuốn bánh tráng với bánh hỏi lòng heo, kẹp rau sống ở giữa, rồi chấm nước mắm chanh đặc biệt. Hương vị lạ có chất béo ngọt của lòng heo, vị ngọt đượm tí chua của nước chấm quyện với rau sống, khiến người ăn thật khoái khẩụ.
Bánh hỏi đây
Rau sống đây
Chỉ cần khoảng vài ngàn đồng theo giá bình dân hay giá gấp đôi ở những tiệm sang hơn, thực khách sẽ được một phần ăn ngon lành. Nhưng dù có đi đâu về đâu nhiều người vẫn thích ghé tiệm ăn số 40 đường Trần Phú, Phan Thiết. Cái ngon đậm đà của bánh hỏi lòng heo phải kể đến nước chấm, nên đa số các tiệm ăn đều có bí quyết pha chế riêng để khẳng định tên tuổi của mình
Tác giả bài viết: Hà Thanh Nguồn tin: naungon.com
Nhờ nằm trên trục lộ giao thông chính nên hai món ăn này - bánh hỏi và cháo lòng - không chỉ thu hút được khách nội tỉnh mà còn trở thành “đặc sản” hấp dẫn khách ngoại tỉnh... Quán Hòa Đa chỉ mở một buổi duy nhất là buổi sáng để chủ yếu phục vụ khách thuận đường ngang qua, dừng chân nghỉ ngơi ăn sáng. Cả hai món - bánh hỏi quấn bánh tráng và cháo lòng - đều là những món ăn quen thuộc, bình dân nhưng qua bàn tay chế biến của chủ quán đã trở thành những món khó quên cho những ai đã một lần thưởng thức.
Theo chị Từ Tâm, để món ăn có chỗ đứng trong lòng khách hàng, đòi hỏi cần có sự chọn lựa kỹ lưỡng ngay từ lúc chọn nguyên liệu. Điều đặc biệt hơn hết là chị đều dùng nguyên liệu tại chỗ
Trước hết là tận dụng bánh tráng Hòa Đa có ưu điểm được tráng bằng thứ bột gạo trong vắt nhưng lại có độ dẻo, không dai và không bị nhão một khi nhúng nước quá lâu. Tiếp đó thịt heo là những phần thịt đùi ngon nhất mà theo chị “lựa mười, chỉ ưng ý được một”. Để có nguồn thịt heo cung cấp ổn định cho quán, chị chủ động đặt sẵn với chủ chăn nuôi ưu tiên những lứa heo mới lớn, đúng tuổi.
Nhưng đậm đà nhất vẫn là nước mắm. Đó là thứ nước nhìn vào sóng sánh rất bắt mắt, khi nếm, một lúc lâu sau vẫn còn vị mặn, mùi thơm đọng trên đầu lưỡi. Chị Tâm lấy nước mắm từ “lò” của chị ruột - chuyên cung cấp cho quán và làm theo đặt hàng chứ không đem tiêu thụ rộng rãi trên thị trường.
Chỉ cần lấy bánh tráng quấn bánh hỏi, thêm một ít rau, thịt heo, rồi nhúng vào chén nước mắm có đâm chút ớt, nhai chậm rãi là đảm bảo vị giác của khách sẽ được kích thích tối đa. Thưởng thức xong món bánh tráng cuốn bánh hỏi, khách lại làm ấm bụng bằng một tô cháo lòng nghi ngút khói, thơm lừng. Anh Nghĩa trú tại Di Linh (Lâm Đồng) cho biết : Năm ngoái, đi ngang qua Phú Yên, tôi xe dừng ở quán này , nhờ đó tôi mới có dịp phát hiện 2 món “ruột” của quán. Sau đó, hễ lần nào có dịp đi ngang qua đây, tôi đều gợi ý bác tài ghé vào… Còn anh Tân (TP Tuy Hoà) thì tâm đắc : Lâu lâu tôi lại “hú” mấy đứa bạn chạy mười mấy cây số ra Hòa Đa để ăn bánh hỏi, cháo lòng, kèm một xị lai rai cho vui. Phú Yên mình nhiều nơi có món này nhưng theo tôi, ở Hòa Đa là… số dách!
Không NTI=biết NTM=nó NTQ=có NTU=từ NTY=lúc NTc=nào NTg=và NTk=tại NjA=sao NjE=lại NjI=mang NjM=tên NjQ=là NjU=bánh NjY="hỏi". Njc=Theo Njg=suy Njk=nghĩ NzA=của NzE=giới NzI=cầm NzM=bút, NzQ=vì NzU=sợi NzY=bánh Nzc=xoăn Nzg=xoăn Nzk=như ODA=hình ODE=dấu ODI=hỏi ODM=(?) ODQ=nên ODU=người ODY=ta ODc=đặt ODg=tên ODk=theo OTA=lối OTE=tượng OTI=hình. OTM=Thật OTQ=tình OTU=cờ, OTY=có OTc=một OTg=lần OTk=gặp MTAwmột MTAxcụ MTAygià MTAzở MTA0địa MTA1phương MTA2thì MTA3cụ MTA4ấy MTA5cười MTEwvà MTExbảo MTEyrằng: MTEz"Đó MTE0là MTE1suy MTE2nghĩ MTE3của MTE4các MTE5ông, MTIwchứ MTIxbánh MTIyhỏi MTIzcó MTI0từ MTI1xưa, MTI2nó MTI3có MTI4trước MTI5chữ MTMwquốc MTMxngữ MTMykia MTMzmà". MTM0Cụ MTM1giải MTM2thích MTM3thêm MTM4- MTM5Bánh MTQwhỏi MTQxlà MTQythứ MTQzbánh MTQ0lạ, MTQ1lúc MTQ2đầu MTQ3mới MTQ4sản MTQ5xuất MTUwra, MTUxai MTUythấy MTUzcũng MTU0hỏi MTU1là MTU2bánh MTU3gì? MTU4Từ MTU5đó, MTYwcái MTYxtên MTYybánh MTYzhỏi MTY0được MTY1khai MTY2sinh. MTY3Cùng MTY4thời MTY5với MTcwbánh MTcxhỏi MTcycó MTczbánh MTc0tráng, MTc1bánh MTc2đúc, MTc3bánh MTc4ít MTc5và MTgwbún. MTgxBánh MTgyhỏi MTgzlà MTg0biến MTg1thể MTg2của MTg3bún MTg4tươi. MTg5Nhận MTkwthấy MTkxsợi MTkybún MTkzlớn, MTk0ăn MTk1không MTk2ngon MTk3nên MTk4người MTk5thợ MjAwchế MjAxbiến MjAylàm MjAzcho MjA0sợi MjA1bún MjA2nhỏ MjA3lại MjA4mà MjA5thành MjEwbánh MjExhỏi.
* MjEyCách MjEzchế MjE0biến
Khuôn: MzI1là MzI2khối MzI3ống MzI4bằng MzI5đồng MzMwhay MzMxbằng MzMysắt, MzMzđường MzM0kính MzM1chừng MzM2bảy, MzM3tám MzM4phân, MzM5chiều MzQwcao MzQxkhối MzQyống MzQzchừng MzQ0hai MzQ1mươi MzQ2phân. MzQ3Phần MzQ4miệng MzQ5ống MzUwhơi MzUxloe MzUyđể MzUztựa MzU0vào MzU1bàn MzU2gỗ. MzU3Đáy MzU4ống MzU5có MzYwmột MzYx"rá", MzYyrá MzYzlà MzY0lá MzY1đồng MzY2dày MzY3chừng MzY4vài MzY5ly, Mzcwcó Mzcxnhiều Mzcylỗ Mzcznhỏ, Mzc0vừa Mzc1cỡ Mzc2kim Mzc3may Mzc4luồn Mzc5qua Mzgwđược. MzgxBí Mzgyquyết Mzgznghề Mzg0làm Mzg1bánh Mzg2hỏi Mzg3có Mzg4sự Mzg5đóng Mzkwgóp Mzkxcủa Mzkylá Mzkzđồng Mzk0này. Mzk1Lỗ Mzk2nhỏ Mzk3quá, Mzk4bột Mzk5không NDAwqua, NDAxlỗ NDAylớn NDAzquá NDA0sợi NDA1bánh NDA2sẽ NDA3lớn NDA4như NDA5vậy NDEwăn NDExkhông NDEyngon.
Một NDc0người NDc1ép NDc2một NDc3người NDc4bắt NDc5bánh. NDgwMỗi NDgxlần NDgyép NDgzđòn NDg0bẩy NDg1xuống NDg2là NDg3những NDg4vòi NDg5bột NDkwxoăn NDkxxoắn NDkytuôn NDkzra. NDk0Người NDk1thứ NDk2hai NDk3đưa NDk4tay NDk5hứng NTAwlấy NTAxvà NTAyngắt NTAzra NTA0từng NTA1đoạn NTA2chừng NTA310cm. NTA4Đó NTA5là NTEwbánh NTExthô. NTEyBánh NTEzthô NTE0còn NTE1hấp NTE2cách NTE3thủy NTE4một NTE5lần NTIwnữa NTIxmới NTIytiêu NTIzthụ.
Thưởng NTI0thức: NTI1Bánh NTI2làm NTI3xong NTI4có NTI5thể NTMwăn NTMxngay NTMynhưng NTMzkhông NTM0ngon NTM1lắm NTM2vì NTM3đó NTM4chỉ NTM5là NTQwtinh NTQxbột. NTQyDầu NTQzphụng NTQ0đã NTQ1khử NTQ2chín NTQ3thoa NTQ4lên NTQ5miếng NTUwbánh NTUxđể NTUythêm NTUzchút NTU0vị NTU1béo. NTU2Nhìn NTU3những NTU4miếng NTU5bánh NTYwtrắng NTYxmuốt, NTYyươn NTYzướt NTY0mỡ NTY1là NTY2thấy NTY3ngon NTY4nhưng NTY5chưa NTcwđủ. NTcxBánh NTcycòn NTczđược NTc0rắc NTc1thêm NTc2lá NTc3hẹ. NTc4Hẹ NTc5màu NTgwxanh NTgxlục NTgyđiểm NTgztrên NTg0bánh NTg1khiến NTg2bánh NTg3trở NTg4nên NTg5hấp NTkwdẫn NTkxhơn:
Em NTk4thương NTk5một NjAwngười NjAxcó NjAymẹ NjAzkhông NjA0cha
Bánh NjA1xèo NjA2bánh NjA3đúc NjA4có NjA5hành NjEwhoa
Bánh NjExhỏi NjEythiếu NjEzhẹ NjE0như NjE1ma NjE2không NjE3kèn.
* NzA1Nét NzA2đặc NzA3biệt NzA4của NzA5bánh NzEwhỏi NzExDiêu NzEyTrì
Vào NzEzmột NzE0quán NzE1bánh NzE2hỏi NzE3ở NzE4Diêu NzE5Trì, NzIwkhi NzIxgọi NzIymón NzIznày NzI0là NzI1bạn NzI2sẽ NzI3được NzI4thưởng NzI5thức NzMwthêm NzMxhai NzMymón NzMznữa, NzM0đó NzM1là NzM2cháo NzM3và NzM4lòng.Cháo NzM5khá NzQwloãng, NzQxnấu NzQybằng NzQzhuyết NzQ0ninh NzQ1với NzQ2thịt NzQ3nạc NzQ4băm. NzQ5Cháo NzUwvừa NzUxngọt NzUylại NzUzvừa NzU0loãng, NzU1thơm. NzU2Cháo NzU3là NzU4món NzU5đưa NzYw"trơn" NzYxmà NzYykhông NzYzcần NzY0dùng NzY1rượu. NzY2Cạnh NzY3là NzY4đĩa NzY5lòng Nzcwheo. NzcxLòng Nzcyđược Nzczchế Nzc0biến Nzc1rất Nzc2khéo, Nzc3có Nzc4lẽ Nzc5không Nzgwnơi Nzgxnào Nzgybằng. NzgzNhững Nzg0miếng Nzg1gan Nzg2dày, Nzg3miếng Nzg4dồi Nzg5màu Nzkwnâu, Nzkxkhoanh Nzkytròn Nzkzbên Nzk0cạnh Nzk1những Nzk2miếng Nzk3tim Nzk4deo Nzk5dẻo, ODAwmiếng ODAxcổ ODAydai ODAzdai ODA0giòn ODA1giòn, ODA2và ODA3cả ODA4miếng ODA5bầu ODEwdục ODExmong ODEymỏng. ODEzNhững ODE0thứ ODE1này ODE2ăn ODE3kèm ODE4với ODE5bánh ODIwhỏi, ODIxkhiến ODIybánh ODIzhỏi ODI0trở ODI1nên ODI2béo ODI3bở, ODI4ngon ODI5ngọt ODMwkhác ODMxthường. ODMyThỉnh ODMzthoảng ODM0húp ODM1một ODM2muỗng ODM3cháo ODM4lòng ODM5- ODQwThỏa ODQxnhư ODQy"uống ODQzrượu ODQ0mà ODQ1không ODQ2say".
Bí ODQ3quyết ODQ4của ODQ5bánh ODUwhỏi ODUxDiêu ODUyTrì ODUzlà ODU0ở ODU1đó. ODU2Đến ODU3các ODU4nơi ODU5khác ODYwcũng ODYxđược ODYyăn ODYzmón ODY0này ODY1nhưng ODY2cái ODY3ngon ODY4không ODY5sao ODcwbì ODcxkịp. ODcyNếu ODczcó ODc0dịp ODc1về ODc2Bình ODc3Định ODc4xin ODc5mời ODgwbạn ODgxthưởng ODgythức ODgzmón ODg0bánh ODg1hỏi ODg2lòng ODg3heo. ODg4Hương ODg5vị ODkwBình ODkxĐịnh ODkynhư ODkzđọng ODk0lại ODk1nơi ODk2đó.
Theo ODk3Văn ODk4hóa ODk5Ẩm OTAwthực OTAxBình OTAyĐịnh
No comments:
Post a Comment