Wednesday, November 16, 2016

HỘI CHỢ TẾT * HOÀNG ANH TUẤN * HOA XUÂN *

HỘI CHỢ TẾT ẤT MÙI


Tết Nguyên Đán là lễ hội văn hóa của Little Saigon

Ngọc Lan, thông tín viên RFA, California
2015-02-17

Sinh hoạt Tết tại Little Saigon
Sinh hoạt Tết tại Little Saigon
RFA

Từ ngày 23 Tháng Chạp, ngày đưa Ông Táo về trời, dù không trông không mong nhưng người dân sống quanh vùng Little Saigon không thể không nhận ra không khí Tết đang tràn về rộn rã. Bởi lẽ, đường phố quanh Phước Lộc Thọ trở nên đông đúc hơn, nhộn nhịp hơn và rực rỡ sắc màu hơn bao giờ hết. Đặc biệt, tiếng pháo Tết khi đì đùng, khi từng tràng rộn rã vang lên đây đó càng báo hiệu rõ Tết Ất Mùi đang chạm ngõ.
Chợ Tết Phước Lộc Thọ
Dù xa quê hương, càng lúc càng ảnh hưởng đời sống văn hóa Âu Mỹ, nhưng không khí Tết Nguyên Đán không vì thế mà nhạt nhòa, phai lạt. Trái lại, càng lúc người dân nơi đây xem việc phải có chợ Tết, đi chợ Tết, và chuẩn bị sắm sửa cho Tết, dù là đơn giản nhất, trở thành một thông lệ, một thói quen, một nề nếp phải có trong thời khắc này.
Là người bán hàng nhiều năm nơi chợ Tết Phước Lộc Thọ, chị Võ Thị Kim Huê của gian hàng Gift Number One nhận xét về không khí mua sắm, đi chợ Tết năm nay như sau:
“Rất là đông và vui nữa mà mua sắm còn hơn mấy năm trước nữa. Đồ trang trí người ta mua nhiều lắm. Con nít thì mua pháo, mua đồ chơi, người từ các tiểu bang khác đến ăn Tết. Khách nhiều chủng tộc đều đến, đi mua sắm rất nhiều, dẫn con cái đi chơi. Tình hình bán đông, vui. Người Việt từ khắp nơi đều tụ hội về đây hết.”
Trong đà buôn bán đó, chị Kim Huê tin rằng sức mua ở chợ Tết năm nay khả quan hơn năm qua.
Mặc dù tối 29 Tết, chợ Tết Phước Lộc Thọ mới kết thúc, nhưng từ tối 28, hầu hết các gian hàng hoa lan, hoa đào, hoa mai Mỹ đều đồng loạt giảm giá. Tuy nhiên, ngoài đào hồng vừa được mang thêm về từ các nhà vườn, các hàng hoa lan còn rất ít hoa để khách lựa chọn những cành ưng ý. Bao nhiêu hoa đẹp đều đã được người ta mua hết từ những ngày qua.
Rất là đông và vui nữa mà mua sắm còn hơn mấy năm trước nữa. Đồ trang trí người ta mua nhiều lắm. Con nít thì mua pháo, mua đồ chơi, người từ các tiểu bang khác đến ăn Tết. Khách nhiều chủng tộc đều đến, đi mua sắm rất nhiều, dẫn con cái đi chơi
chị Võ Thị Kim Huê
Trong khi đó, chị Hồng Nguyễn, một người bàn hàng nhiều năm tại một ngôi chợ Việt Nam trong vùng, cho rằng “sức mua những ngày cuối tuần có đông hơn nhưng ngày thường thì vẫn vậy.” Lý do là vì:
“Hỏi thăm mọi người ai cũng nói ngày nào cũng Tết thì Tết chi nữa. Chị không biết là dân ở khúc Fountain Valley người ta sống theo Mỹ nhiều quá hay sao đó”
Với cá nhân người phụ nữ này thì năm nay chị không chuẩn bị ăn Tết như mọi năm vì con đi học xa, không về được. Tuy vậy, theo chị Hồng, việc tập họp lại các gia đình anh chị em để chúc Tết, mừng tuổi lẫn nhau vẫn là nề nếp được duy trì.
Là người quản lý điều hành chợ Saigon City Market Place, ông Peter Quới Phạm cho biết về tình hình mua bán Tết cho đến cuối ngày 28 Tết như sau:
“Thì cũng giống như năm ngoái thôi, nó hơi chậm chút xíu đi nhiều chợ mở quá. Chậm hơn do hàng hóa năm nay cảng ra không kịp, cảng Long Beach bị đình công, hàng không có được nhiều cho người ta chọn lựa như năm ngoái.”
Theo ông Quới, mặc dù kinh tế chưa thực sự hồi phục mạnh, nhưng Tết thì lúc nào người ta cũng mua sắm theo truyền thống:
“Nhưng Tết thì lúc nào người ta cũng sắm Tết, mặc dù kinh tế xuống nhưng theo truyền thống thì Tết ai cũng phải đi chợ để mua quà tặng người này người nọ. Cũng đồ tết, quà mứt, thịt thà cũng vậy, mua để làm bánh tét bánh chưng.”
Little Saigon được trang hoàng rực rỡ
Ngoài chuyện mua sắm Tết, các sinh hoạt Tết tại Little Saigon cũng mang nhiều sắc thái tưng bừng hơn bất kỳ nơi nào khác. Điều khá thú vị với cộng đồng người Việt tại đây là ngoài những chương trình đón Giao Thừa được chuẩn bị một cách qui mô với nhiều tiết mục độc đáo ở khắp các ngôi chùa lớn nhỏ quanh Little Saigon thì ngay từ sau Rằm Tháng Chạp, nhiều nhà thờ lại  tổ chức gói bánh chưng, bánh tét bán cho cộng đồng Công Giáo lẫn người lương giáo cũng tấp nập tới mua.
Không chỉ vậy, ba ngày cuối tuần qua, một hội chợ Tết mang tên Mừng Xuân Quê Mẹ được tổ chức trong khuôn viên nhà thờ Saint Barbara ở thành phố Santa Ana cũng thu hút mấy chục ngàn lượt người thuộc nhiều sắc dân cùng đổ về tham dự, trong tâm tình “hướng về quê hương, gìn giữ phong tục và phát huy văn hóa cổ truyền” như lời của Linh Mục Vũ Ngọc Long, giám quản giáo xứ phát biểu trong lời khai mạc.
Một tuần lễ trước Tết Nguyên Đán, Little Saigon, đặc biệt là những cửa tiệm dọc đại lộ Bolsa, Westminster, được trang hoàng rực rỡ với những sắc màu vàng, đỏ, để chuẩn bị đón khoảng từ 15,000 đến 20,000 du khách đến mua sắm và tham quan chợ Tết Ất Mùi
Một tuần lễ trước Tết Nguyên Đán, Little Saigon, đặc biệt là những cửa tiệm dọc đại lộ Bolsa, Westminster, được trang hoàng rực rỡ với những sắc màu vàng, đỏ, để chuẩn bị đón khoảng từ 15,000 đến 20,000 du khách đến mua sắm và tham quan chợ Tết Ất Mùi.
Theo ông Kevin Baker, cảnh sát trưởng thành phố Westminster, thì “Đây là thời điểm thú vị nhất trong cả năm. Tất cả cộng đồng đều hào hứng với không khí Tết.”
Chính vì hiểu và muốn hòa cùng lễ hội văn hóa này, Sở Cảnh sát Westminster cũng chuẩn bị những hình ảnh đặc trưng của Tết như đặt hai chậu hoa đào cao ngay tại cửa ra vào.
Trước ngày đưa ông Táo về Trời, cảnh sát trưởng Baker cùng một số nhân viên sở cảnh sát Westminster đến thăm khu thương mại Phước Lộc Thọ, và lì xì những người ở đây kèm theo câu chúc Tết bằng tiếng Việt “Chúc mừng năm mới.”
Phần quà của sở cảnh sát dành cho người dân là vé miễn phí tham gia hội chợ Tết hàng năm do tổng hội sinh viên Nam California tổ chức từ 20 đến 22 Tháng Hai, tại OC Fair & Event Center, ở thành phố Costa Mesa. Hội chợ này dự kiến sẽ thu hút hơn 100,000 người đến tham dự.
Tết 2015 về trên Little Saigon quả thực đã không còn là phong tục riêng của người dân Việt, mà nó đã trở thành nét văn hóa đặc biệt của người dân nơi đây, bất kể sắc tộc nào.
 Chợ hoa Tết rực rỡ ở Little Saigon
Chợ hoa Tết của cộng đồng người Việt tại Little Saigon, Mỹ, đã tưng bừng mở cửa với các loại hoa xuân, câu đối chào Tết, và những bao lì xì đỏ tươi.

<p class="Normal">
 Như thường lệ, cứ vào dịp giáp Tết, cộng đồng người Việt ở khu Little Saigon, quận Cam, nam California, lại tổ chức chợ hoa Tết bên ngoài thương xá Phước Lộc Thọ. Hội hoa mở màn bằng những tiết mục múa lân rộn rã khiến không khí Tết Nguyên đán như đến thật gần.</p>
Như thường lệ, cứ vào dịp giáp Tết, cộng đồng người Việt ở khu Little Saigon, quận Cam, nam California, lại tổ chức chợ hoa Tết bên ngoài thương xá Phước Lộc Thọ. Hội hoa mở màn bằng những tiết mục múa lân rộn rã khiến không khí Tết Nguyên đán như đến thật gần.
<p class="Normal">
 Chợ hoa Tết Ất Mùi kéo dài từ ngày 30/1 đến 18/2 với rất nhiều gian hàng bày bán đủ loại hoa, cây cảnh và đồ trang trí. </p>
Chợ hoa Tết Ất Mùi kéo dài từ ngày 30/1 đến 18/2 với rất nhiều gian hàng bày bán đủ loại hoa, cây cảnh và đồ trang trí.
<p class="Normal">
 Những chậu mai được các nghệ nhân dày công trồng và tạo kiểu đặc sắc.</p>
Những chậu mai được các nghệ nhân dày công trồng và tạo kiểu đặc sắc.
<p class="Normal">
 Vô vàn loài hoa lan với đủ các màu cho khách hàng lựa chọn. Một chậu lan Australia, với khoảng 50 cành, giá vào khoảng 2.000 USD.</p>
Vô vàn loài hoa lan với đủ các màu cho khách hàng lựa chọn. Một chậu lan Australia, với khoảng 50 cành, giá vào khoảng 2.000 USD.
<p class="Normal">
 Sắc hoa tươi tắn mang đến hy vọng về một năm mới hạnh phúc và may mắn cho mỗi gia đình.</p>
Sắc hoa tươi tắn mang đến hy vọng về một năm mới hạnh phúc và may mắn cho mỗi gia đình.
<p class="Normal">
 Chợ hoa thu hút rất nhiều bà con Việt kiều tới mua sắm, tham quan và chụp ảnh. Trong hình, một phụ nữ Việt khoe hai chậu hoa lan vũ nữ vừa mua với giá 18 USD mỗi chậu. </p>
Chợ hoa thu hút rất nhiều bà con Việt kiều tới mua sắm, tham quan và chụp ảnh. Trong hình, một phụ nữ Việt khoe hai chậu hoa lan vũ nữ vừa mua với giá 18 USD mỗi chậu.
<p>
 Những chậu quất vàng đượm một góc chợ. Loại quất ở đây có quả dài và thon hơn so với loại quất thường được bày bán ở Việt Nam. Mỗi chậu giá khoảng 120 USD.</p>
Những chậu quất vàng đượm một góc chợ. Loại quất ở đây có quả dài và thon hơn so với loại quất thường được bày bán ở Việt Nam. Mỗi chậu giá khoảng 120 USD.
<p>
 Những cành đào chi chít nụ là một trong những mặt hàng được nhiều khách ưa chuộng nhất. Khách mua mất khoảng 20 USD cho mỗi bó với 4 hoặc 5 cành và khoảng 125 USD cho một cây đào trồng trong chậu.</p>
Những cành đào chi chít nụ là một trong những mặt hàng được nhiều khách ưa chuộng nhất. Khách mua mất khoảng 20 USD cho mỗi bó với 4 hoặc 5 cành và khoảng 125 USD cho một cây đào trồng trong chậu.
<p class="Normal">
 Một số đoàn thể cũng góp mặt với các gian hàng bán hoa để gây quỹ từ thiện. </p>
Một số đoàn thể cũng góp mặt với các gian hàng bán hoa để gây quỹ từ thiện.
<p>
 Góc hàng dành cho các loại câu đối, bao lì xì và đồ trang trí trong nhà. </p>
Góc hàng dành cho các loại câu đối, bao lì xì và đồ trang trí trong nhà.
<p>
 Người dân bản địa hào hứng với hội hoa của người Việt không kém. </p>
Người dân bản địa hào hứng với hội hoa của người Việt không kém.
<p class="Normal">
 Ngoài chợ hoa xuân, cộng đồng người Việt ở Little Saigon sẽ tổ chức nhiều chương trình khác để đón Tết Nguyên đán như trình diễn âm nhạc, áo dài hay thi gói bánh chưng, bánh tét. </p>
Ngoài chợ hoa xuân, cộng đồng người Việt ở Little Saigon sẽ tổ chức nhiều chương trình khác để đón Tết Nguyên đán như trình diễn âm nhạc, áo dài hay thi gói bánh chưng, bánh tét.

Chợ hoa Tết Việt trên phố Bolsa

Gần một tuần nay, chợ hoa Tết trước khu Thương xá Phước Lộc Thọ trên phố Bolsa (California, Mỹ) đã nhộn nhịp hẳn lên do thời tiết đã có nắng ấm sau một tuần mưa gió lạnh lẽo. Hoa kiểng nhiều loại mới lạ và nhiều hơn năm rồi. Tết cổ truyền hiện diện rõ nhất chỉ có thể thấy ở khu Little Sài Gòn ở miền Nam Cali mà thôi. Người Việt ở các tiểu bang khác cũng thường đi du lịch về Nam Cali trong dịp Tết để tận hưởng không khí xuân Việt Nam.

634952845857690000 Chợ hoa Tết Việt trên phố Bolsa
Đi chợ tết ở Bolsa đỡ nhớ Việt Nam?
634952845870430000 Chợ hoa Tết Việt trên phố Bolsa
Lân địa, mai giả, bao lì xì… rực sắc xuân
634952845875190000 Chợ hoa Tết Việt trên phố Bolsa
Nhiều sắc dân khác cũng thích đi chợ tết Việt Nam vì lạ và hàng hóa rẻ
634952845906810000 Chợ hoa Tết Việt trên phố Bolsa
Trái cây nhiệt đới cũng không thiếu, có điều hơi đắt đỏ
634952845923540000 Chợ hoa Tết Việt trên phố Bolsa
Mai “Cali” chớm nở
634952845928370000 Chợ hoa Tết Việt trên phố Bolsa
Lân trang trí Tết
634952845933180000 Chợ hoa Tết Việt trên phố Bolsa
Cháu thích đi chợ Tết Việt Nam
634952845963630000 Chợ hoa Tết Việt trên phố Bolsa
Hoa cúc, hoa lan… bán nhiều634952846041950000 Chợ hoa Tết Việt trên phố Bolsa

Hội chợ Tết Ất Mùi của cộng đồng người Việt ở North York


(hình ảnh của nhiếp ảnh gia Trần Thái Lực)
North York, Toronto: Hàng trăm quan khách và đồng bào đã đến tham dự hội chợ Tết Ất Mùi của cộng đồng người Việt ở North York, trong hôm thứ bảy ngày 7 tháng 2 năm 2015.
Hội chợ Tết đã được tổ chức tại trung tâm cộng đồng Driftwood ở số 4401 Jane , bắt đầu từ lúc 2.30 chiều.
Ngoài các gian hàng bán thực phẩm, các cơ sở thương mại, cũng như các tổ chức từ thiện, những quan khách còn được thưởng thức một chương trình văn nghệ cây nhà lá vườn có chủ đề ‘Quê hương và nỗi nhớ” với các màn văn nghệ, múa lân, biểu diễn võ thuật.

xuan nt 6
xuan nt 2
xuan nt 3
xuan nt 4


xuan nt 5


Hội Chợ Tết “40 năm viễn xứ”

Hội chợ Tết năm Ất Mùi chủ đề “40 năm viễn xứ” đã diễn ra ở International Center, Mississauga, Canada vào ngày chúa nhật 1 tháng hai năm 2012.
Một số hình ảnh hội chợ qua ống kính của nhiếp ảnh gia Trần Thái Lực
tet 152
tet 153
tet 154
tet 155
tet 156
tet 157
tet 158
tet 159
tet 1510
tet 1511
tet 1512
tet 1513
tet 1514
tet 1515


HỘI CHỢ TẾT ÂT MÙI TẠI SAN TA CLARA -SAN JOSE
https://plus.google.com/photos/101291776317895594622/albums/6118727594596979009?banner=pwaNo

No comments: