Saturday, October 29, 2016

TỘI ÁC THÀNH ĐOÀN CỘNG SẢN =LÃO HỦ

BẠCH DIỆN THƯ SINH * TỘI ÁC SINH VIÊN & THÀNH ĐOÀN CỘNG SẢNBạch Diện Thư Sinh
Hồi Tết Mậu Thân 1968 tại Huế

Đêm Mồng Một Tết Mậu Thân 1968, Cộng quân tràn vào thành phố Huế và làm chủ Huế suốt 25 ngày đêm. Trong thời gian này, bọn Cộng sản đã biến Huế thành địa ngục trần gian. Nhiều ngàn người dân Huế bị thảm sát, trong đó có những nạn nhân là thanh niên, sinh viên, học sinh và cả trẻ em, phụ nữ. Chúng giết dân bằng đủ cách: đâm bằng lưỡi lê, dùng cuốc đập bể sọ, dùng súng bắn, chôn sống tập thể đang khi nạn nhân bị trói bằng dây điện hoặc lạt tre…Sau khi Cộng quân bị đánh bật khỏi Huế, lần lượt các nấm mồ tập thể đã được tìm thấy ở trường Gia Hội, Bãi Dâu, chùa Therevada, phía sau Tiểu chủng viện, gần cửa Đông ba, Cồn Hến, Nam Giao, Phú Xuân, cạnh Lăng các vua, khu vực Dòng Thiên An, Phú Xuân, Phù Lương, làng Châu Chữ, câu An Ninh, trường An Ninh Hạ, Chợ Thông, gần chùa Linh Mụ, truờng Văn Chí, Phú Thứ, Tiên Nộn, Đồng Di, Tây Hồ, Khe Đá Mài, Khe Lụ, sau làng Đình Môn…


Người dân Huế đã nhận diện trong số những đao phủ thủ, có những tên vốn là giáo chức, là sinh viên, học sinh ở Huế: Hầu hết những tên này đã từng tham gia vào Lực lượng Học sinh, Sinh viên Quyết tử hồi Phong trào Phật giáo 1966. Đứng đầu là các tên Hoàng Phủ Ngọc Tường (dạy Việt văn), Hoàng Phủ Ngọc Phan (sinh viên Y khoa năm 2), Nguyễn Đắc Xuân (sinh viên Sư phạm), Nguyễn Thị Đoan Trinh (sinh viên Dược), Trần Quang Long (sinh viên Sư phạm), Phan Chánh Dinh, tức Phan Duy Nhân, Hoàng Văn Giàu (phụ khảo Văn khoa), Nguyễn Thiết (sinh viên Luật), Bửu Chỉ (họa sĩ), Trần Vàng Sao (sinh viên), Ngô Yên Thy (sinh viên Văn khoa), Trương Quang Ân (học sinh), Nguyễn Văn Mễ (học sinh)…

Tội ác của Hoàng Phủ Ngọc Tường:

Hoàng Phủ Ngọc Tường là một thầy giáo trẻ, dậy Văn giỏi, được giới sinh viên, học sinh Huế ngưỡng mộ, nhưng Tường đã đi theo Cộng sản và trở nên một thành phần cực đoan và tàn bạo. Đến nỗi một số nhà cầm bút gốc Huế xếp Hoàng Phủ Ngọc Tường đứng hàng đầu trong danh sách những đao phủ thủ sát hại dân Huế hồi tết Mậu Thân 1968. Trong cuốn Biến Động Miền Trung (Trang 110 – 112), tác giả Liên Thành trưng ra 6 bằng chứng để khẳng định: “Bằng vào một số chứng cớ rõ ràng, minh bạch, tôi xác nhận Hoàng Phủ Ngọc Tường là người chủ tọa phiên tòa án Nhân Dân của chính quyền Cách Mạng, và ra lệnh sát hại 204 người tại trường học Gia Hội thuộc Quận II, thị xã Huế trong Tết Mậu Thân 1968” (Liên Thành. Biến Động Miền Trung. 

Tập san Biệt Động Quân xuất bản. Trang 110). Trong sách, tác giả Liên Thành sung sướng tung hê thầy Tường của mình có “khuôn mặt hiền từ”, “thầy còn giảng dạy cho chúng tôi những lẽ phải, trái, tư cách làm người, đạo đức, và tấm lòng nhân hậu thương yêu mọi người…” (Sđd. Trang 107). Ngay sau đó, tác giả Liên Thành thắc mắc hỏi cái gì làm thầy Tường của ông “mù quáng say mê chủ nghĩa Cộng Sản”, để trở “thành một tên ác qủy giết người không gớm tay, say máu người còn hơn qủy dữ” (Sđd.Trang 108). Thêm vào đó, trong bữa tiệc họp mặt sau 1975, bạn của Tường là Gs. Bửu Ý chỉ mặt Tường mà nói: “Tường, mi là một thằng trí thức sắt máu, hèn hạ, giờ này mi chưa sáng mắt, còn chạy theo liếm đít Đảng nữa hay sao” (Sđd.Trang 109).

Trong bộ phim 10 tập Vietnam History do một đài truyền hình Anh Quốc thực hiện năm 1982
(Roll 29 of Vietnam Project- Feb. 29, 1982- Inteview with Hoang Phu Ngoc Tuong, writer), Hoàng Phủ Ngọc Tường đã được hỏi như sau: “Ông có thể mô tả biến cố về cuộc nổi dậy tại Huế và đặc biệt liên quan đến cuộc thảm sát từ khi ông có mặt tại đây”? Để trả lời, Hoàng Phủ Ngọc Tường đã đổ tội cho đế quốc Mĩ cố tình dựng nên câu chuyện “thảm sát Mậu Thân Huế”. Tường xác nhận có một số bị giết vì: Một là họ bắn vào lực lượng cách mạng; hai là vì họ đã phạm tội bắt bớ, tra tấn, bỏ tù người theo cách mạng cho nên nay bị trả thù. Nhưng Tường cáo giác đa số những xác chết sau này khai quật được ở Huế là nạn nhân đạn bom của Mĩ, cộng với những xác chết bộ đội giải phóng. Tường nói tiếp : “Chẳng hạn, nó đã bỏ bom rơi vào một bệnh viện nhỏ, gần chợ Đông Ba. Nó thả bom làm 200 người vừa chết vừa bị thương. Tôi đã đi trên con đường hẻm vào ban đêm, và tôi tưởng rằng tôi đang dẫm trên đống bùn. Thế mà khi tôi bật cái đèn pile lên, máu khắp mọi nơi. Cả một khu vực bị bỏ bom bởi bom đạn Mỹ bắn phá. Và thế rồi, những ngày cuối cùng khi chúng tôi triệt thoái ra khỏi thành phố, kẻ thù của chúng tôi đã thâu lại và đem đi chôn”.


Xin chú ý trong câu trả lời này, Tường xác nhận y có mặt tại Huế trong Tết Mậu Thân 1968. Trong bài Thảm Sát Mậu Thân 1968 Và Luận Điệu Gian Dối Của Hoàng Phủ Ngọc Tường, nhà văn Huy Phương cũng đặc biệt nhấn mạnh 2 điểm đáng chú ý về câu trả lời trên đây của Hoàng Phủ Ngọc Tường, ông viết: “Chính câu hỏi của phóng viên đài truyền hình ờ đầu bài đã xác nhận sự thật, vì nếu Tường không có mặt ở Huế, sẽ không có cuộc phỏng vấn này cũng như nội dung câu hỏi được đặt ra ở trên. Mặt khác, sau này chính y không nhớ là mình đã thú nhận chuyện có mặt ở Huế vào phút thứ 6 của đoạn phim này, vào năm 1982, khi Tường mô tả chuyện y đang đi trong những con đường hẻm vùng Đông Ba và đã nói những câu “khi chúng tôi rút lui” hay “tôi là một chứng nhân” nghe rất rõ ràng” (bacaytruc.com).


Nhưng qua năm 1997, Hoàng Phủ Ngọc Tường trả lời bà Thụy Khuê trên đài RFI thì thấy có 2 điểm quan trọng khác hẳn câu trả lời phỏng vấn năm 1982. Một là Tường chối không có mặt tại Huế khi đang diễn ra cuộc thảm sát. Hai là Tường xác nhận có “những tang tóc thê thảm” ở Huế do “quân nổi dậy” và nhìn nhận đó là “một sai lầm không thể nào biện bác được”. Nguyên văn câu trả lời của Tường như sau: “Người ta cho tôi là một tên đồ tể Mậu Thân ở Huế thì đó là một sự bịa đặt mang ý định vu khống hoàn toàn. Sự thực là tôi đã từ giã Huế lên rừng tham gia kháng chiến vào mùa hè năm 1966 và chỉ trở lại Huế sau ngày 26 tháng 3 năm 1975. Như thế nghĩa là trong thời điểm Mậu thân 1968, tôi không có mặt ở Huế. Điều quan trọng còn lại, tôi xin tỏ bày ở đây, với tư cách là một đứa con của Huế, đã ra đi và đã trở về; ấy là nỗi thống thiết tận đáy lòng mỗi khi tôi nghĩ về những tang tóc thê thảm mà nhiều gia đình người Huế đã phải chịu cho hành động giết oan của quân nổi dậy trên mặt trận Huế vào năm Mậu Thân. Đó là một sai lầm không thể nào biện bác được, nhìn từ lương tâm dân tộc và nhìn từ quan điểm chiến tranh cách mạng”

(Bằng Phong Đặng Văn Âu. Thư gửi Nguyễn Đắc Xuân. Batkhuat.net).

Tiền hậu bất nhất. Cái lưỡi
(Cộng sản bao giờ cũng) không xương (cho nên) nhiều đường lắt léo!

Tội ác của Hoàng Phủ Ngọc Phan:

Hoàng Phủ Ngọc Phan, em của Hoàng Phủ Ngọc Tường, sinh viên Y khoa năm 2 Huế, đã phạm tội đồng lõa giết chết các giáo sư bác sĩ người Đức (Bs. Slois Alterkoster, Bs. Raimund Discher, Bs. Hort Gunther Kranick và vợ) là thầy của y, bằng cách chôn sống.


Chính tên Hoàng Phủ Ngọc Phan bắn chết 3 anh em ruột: Nguyễn Xuân Kính (sinh 1942, Y khoa Huế, bị bắn chết tại nhà ông nội), Nguyễn Xuân Lộc (sinh 1946, sinh viên Luật Huế, bị bắn chết tại nhà ông nội), Nguyễn Thanh Hải (sinh 1949, sinh viên Văn khoa Huế, bị bắn chết tại trường Văn khoa). Giết các cháu xong, Phan còn đang tâm bắn chết cả ông nội của 3 sinh viên này là cụ Nguyễn Tín, 70 tuổi. Sau khi bắt sinh viên Lê Tuấn Văn (sinh viên Văn khoa Huế, là bạn của sinh viên Hải) đào huyệt tại vườn sau nhà cụ Nguyễn Tín để chôn cụ và 3 người cháu của cụ (xác sinh viên Hải đã được em gái là sinh viên Ban Cán sự điều dưỡng Nguyễn Thị Thái Hòa đưa về đây), tên Hoàng Phủ Ngọc Phan hành quyết nốt sinh viên Văn. (Mậu Thân Huế. Câu Chuyện Của Nguyễn Thị Thái Hòa. Wordpress.com).

Tội ác của Nguyễn Thị Đoan Trinh:\

Nguyễn Thị Đoan Trinh, con gái Nguyễn Đóa, là sinh viên Dược Sài Gòn về Huế ăn Tết. (Hiện nay Đoan Trinh là nữ đại gia tại SàiGòn).


Nguyễn Thị Đoan Trinh được mô tả là “nhất hạng… nữ sát nhân, nữ sát thủ…, y thị cỡi xe Honda, vai mang AK, bất kỳ ai y thị chận hỏi, nếu trả lời là lính, là Cảnh Sát, cán bộ Chính quyền, không cần một câu trả lời thứ hai, y thị nổ sung bắn chết ngay” (Liên Thành. Sđd. Trang 114).

Tội ác của Nguyễn Đắc Xuân:

Xuân nổi bật lên trong Đoàn Học sinh, Sinh viên Quyết tử với hàng ngàn đoàn viên hồi phong trào Phật giáo Huế 1966. Rồi “nhảy núi”, hay “lên xanh”, theo Việt Cộng. Tết Mậu Thân 1968 trở về chỉ huy Lực lượng Học sinh, Sinh viên Giải phóng Huế. Đồng thời Xuân cùng với Hoàng Phủ Ngọc Phan chỉ huy các Đoàn Thanh niên Võ trang An ninh Bảo vệ Khu phố (các Đội Tự vệ Thành). Lực lượng này đã gieo tang tóc kinh hoàng cho dân Huế trong 3 tuần lễ Cộng quân tạm chiếm thành phố này. Xuân và Phan còn dự phần xét xử trong Tòa án Nhân dân do Hoàng Phủ Ngọc Tường chủ tọa và chúng đã kết án tử hình 204 người dân Huế. 
Trong hồi kí Giải Khăn Sô Cho Huế, tác giả Nhã Ca đã kể về tội ác giết bạn của Nguyễn Đắc Xuân như sau: “Nguyễn Đắc Xuân, một sinh viên Huế. Thập niên 60 trong phong trào thanh niên sinh viên bị Việt Cộng nằm vùng giật giây, Nguyễn Đắc Xuân làm thơ, tranh đấu, rồi bỏ vào khu theo Việt Cộng. Để rồi MÙA XUÂN 1968 theo Việt Cộng trở lại Huế có mặt trong những phiên tòa nhân dân, kêu án tử hình hàng loạt người dân Huế với tội “phản cách mạng”. Đích thân Xuân đào một cái hố, bắt một bạn học cũ có xích mích với Xuân từ trước, ra đứng bên hố, để xử tử. Cậu bạn của Nguyễn Đắc Xuân, tên Tý, dơ cái băng đỏ dấu hiệu giải phóng quân lên cao, lạy van Nguyễn Đắc Xuân :
- Em lạy anh. Bây giờ em theo các anh rồi mà. Em có mang băng đỏ rồi mà. Cách mạng muôn năm... Hồ chủ tịch muôn năm...
Nhưng mặc Tý năn nỉ, hoan hô, Nguyễn Đắc Xuân vẫn lạnh lùng nổ súng vào người bạn nhỏ của mình không chút đắn đo...”.

Mấy năm trước đây, Nguyễn Đắc Xuân đã viết bài Nguyễn Đắc Xuân Đọc Hồi Ký Nhã Ca để phản bác mọi cáo buộc tội giết dân, giết bạn của y. Trong đó có đoạn như sau: “…


bà đã biết rõ không có chuyện tôi giết người, không có chuyện tôi ngồi xử án ai vậy tại sao bà còn hạ bút viết trong hồi ký những điều ác nhơn đến như thế? Nếu bà sống với tôi cùng trong một nền pháp luật tôi sẽ đưa bà ra tòa về tội vu khống”. (Nguyễn Đắc Xuân đọc hồi ký Nhã Ca. lethieunhon.com).

Thế nhưng, từ Houston, tác giả Bằng Phong Đặng Văn Âu, xưa là bạn “ngồi cùng bàn, cùng lớp” của Nguyễn Đắc Xuân, đã gửi emails qua lại với Xuân. Hai bên trao đổi quan điểm lập trường thẳng thắn với nhau. Trong thư thứ 2 viết ngày 14.01.2011, tác giả Đặng Văn Âu nói với Nguyễn Đắc Xuân:


“Này Nguyễn Đắc Xuân,
Lẽ ra mày phải tỏ ra ăn năn, hối hận về việc mày gây tang tóc cho đồng bào ở Huế để nghiệp chướng của mày vơi đi. Mày đã không làm, mày lại càng gây thêm nghiệp chướng. Mày muốn được người ta gọi là nhà sử học, nhà Huế học phải không? Cộng sản là một tuồng nói dối từ trên xuống dưới, ai dám nói thật thì bị bỏ tù. Mày có đủ cái dũng để viết SỰ THẬT không, mà đòi viết sử?…… Nguyễn Đắc Xuân à! Tao không thèm chửi mày đâu! Mày là thứ cộng sản tép riu. Mang tiếng giết bạn bè (Trần Mậu Tý) mà mày chỉ được cộng sản thí cho cái chức hội viên Hội Văn Nghệ Sĩ Thừa Thiên thì danh giá gì?! Hãy sám hối đi! Đừng huyênh hoang cái giọng “chưa biết con ngựa nào tới đích”, nghe lố bịch lắm! Những “trí tuệ hàng đầu” còn chưa biết đàng trước hình thù cái đích ra sao. Cỡ mày mà đòi thách thức thì chú Ba Trương Tấn Sang lên làm Chủ Tịch Nước cũng chẳng có gì lấy làm lạ!” (danchimviet.info).

Nguyễn Đắc Xuân, Hoàng Phủ Ngọc Tường, Nguyễn Thị Đoan Trinh, Hoàng Phủ Ngọc Phan, Vũ Quang Hùng
Tội ác của bọn sinh viên, học sinh trong Lực lượng Học sinh, Sinh viên Giải phóng Huế (LLHSSVGP Huế):

Trước khi tấn chiếm Huế vào dịp Tết Mậu Thân 1968, để chuẩn bị cho công tác tạm quản thành phố này, Cộng sản đã lập ra cái gọi là Lực Lượng Liên Minh Dân Tộc Dân Chủ Hòa Bình. Đứng đầu là: Gs. Lê Văn Hảo: Chủ tịch, kiêm Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Cách Mạng Thành phố Huế; Thích Đôn Hậu: Phó Chủ tịch; Hoàng Phủ Ngọc Tường: Tổng Thư ký; Nguyễn Đắc Xuân: Phụ trách LLHSSVGP Huế, kiêm Trưởng Đoàn Thanh niên Võ trang An Ninh bảo vệ Khu phố; Đào Thị Xuân Yến tức Bà Tuần Chi: Phó chủ tịch Ủy Ban Nhân dân Cách Mạng Thành phố Huế. Ngoài ra còn có những thành viên cốt cán như: Tôn Thất Dương Tiềm, Hoàng Phủ Ngọc Phan, Nguyễn Đóa và con gái là Nguyễn Thị Đoan Trinh, v.v...

Chính bọn học sinh viên, sinh viên trong LLHSSVGP Huế đã hết sức hung hăng trong việc chỉ điểm giúp Cộng quân lùng bắt và giết hại các bạn học của mình. Sau này, khi khai quật những mồ chôn tập thể, người ta đã tìm thấy nhiều nạn nhân là học sinh, sinh viên của Huế. Chẳng hạn như bọn chúng đã dắt bộ đội CS vào nhà thờ Phủ Cam và nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế, rồi gọi tên các sinh viên theo một danh sách và bắt họ mang đi biệt tăm. Sinh viên Lê Hữu Bôi, cựu Chủ tịch Tổng hội SVSG về Huế ăn Tết cũng bị giết trong dịp này. Trong bài Mậu Thân Huế, Dân biểu Nguyễn Lý Tưởng thuật lại như sau:

“Có hơn 300 người đã bị bắt trong đó có Lê Hữu Bôi, Lê Hữu Bá... hai người nầy từ Nam Giao chạy về Phú Cam hy vọng nơi đây không có VC. Họ đã trốn trong nhà thờ để tránh bom đạn. Những người Phú Cam bị bắt, bị giết tập thể tại khe Đá Mài thuộc vùng núi Đình Môn, Kim Ngọc quận Nam Hòa, Thừa Thiên. Xác chết nằm dưới khe, thịt thối rữa bị nước cuốn trôi đi, chỉ còn sọ và xương lẫn lộn. Tháng 10-1969, sau gần hai năm mới tìm được chỗ đó. Thân nhân đến nhận các dấu vết như thẻ căn cước bọc nhựa, quần áo, đồ dùng, tràng hạt, tượng ảnh. Trong số các di vật nầy có thẻ căn cước của Lê Hữu Bôi (Bôi là Chủ Tịch Tổng Hội Sinh Viên Sai gòn, năm 1963 nổi tiếng qua phong trào tranh đấu của Phật tử chống TT. Ngô Đình Diệm). Có những em học sinh bị bắt trong nhà thờ Phủ Cam, cũng bị giết chết tập thể bằng đại liên, bằng mìn tại Khe Đá Mài như Bùi Kha (16 tuổi), Phan Minh (16 tuổi), Nguyễn Duyệt (17 tuổi), v.v…
(Nguyễn Lý Tưởng. Mậu Thân Huế. Những Hành Động Dã Man của Việt Cộng. toquocvietnam.org).

Tội ác sinh viên Việt Cộng ở Sài Gòn

Như trên đã thấy, tại Huế, nơi mà hầu hết những tội ác giết thầy, giết bạn mà bọn sinh viên, học sinh theo Việt Cộng đã phạm phải đều diễn ra công khai, trong thế mạnh của những kẻ đang tạm nắm được quyền hành (khoảng 3 tuần lễ). Khác với Huế, tại Sài Gòn, bọn sinh viên, học sinh Việt Cộng cũng giết thầy giết bạn, nhưng giết riêng lẻ, theo từng trường hợp có tính toán và do lệnh của cấp chỉ huy từ mật khu và dĩ nhiên giết bằng cách ám sát vì chúng còn ở thế hoạt động bí mật.
Để độc giả biết qua về hệ thống chỉ huy và điều hành công tác của Cộng sản tại Miền Nam và tại Sài Gòn – Gia Định, xin tóm lược vài hàng như sau:

Thời chiến tranh Quốc - Cộng, lãnh đạo cao nhất của Cộng sản tại miền Nam là Trung ương Cục miền Nam (bí danh Cục R). Vào lúc chiến tranh sôi động, Phạm Hùng (Sáu Hồng), rồi Nguyễn Văn Linh (Mười Cúc) làm Bí thư Cục R. Trung ương Cục chỉ huy trực tiếp và hết sức chặt chẽ tổ chức bù nhìn do CSBV đẻ ra là Mặt trận Dân tộc Giải phòng Miền Nam Việt Nam.
Dưới Trung ương Cục là các khu: Khu 7 (miền Đông Nam bộ), Khu 8 (vùng giữa sông Vàm Cỏ và sông Tiền), Khu 9 (đồng bằng sông Cửu Long và Cà Mau) và Đặc khu Sàigòn – Gia Định.

Đặc khu Sàigòn – Gia Định: Năm 1965, Bí thư: Nguyễn Văn Linh, Phó Bí thư
(sau đó lên Bí thư) Võ Văn Kiệt (Sáu Dân). Trần Bạch Đằng là ủy viên thường trực phụ trách Tuyên huấn, Mặt trận, Trí vận, Hoa vận, Thanh niên (bao gồm cả công tác Sinh viên Học sinh) và Ban cán sự nội thành.
Cuối 1969, Võ Văn Kiệt giao Bí thư Đặc khu cho Trần Bạch Đằng để đi làm Bí thư Khu 9.
Xin đặc biệt chú ý đến nhân vật Trần Bạch Đằng (bí danh Tư Ánh và nhiều bút hiệu). Chính ông ta là người chỉ huy trực tiếp công tác nội thành nói chung, công tác Thanh niên, Sinh viên, Học sinh nói riêng.

Để tập hợp và kết nạp thanh niên, sinh viên, học sinh hoạt động nội thành Sài Gòn – Gia Định, Cục R thành lập ra Thành đoàn. Thành Đoàn là tên tắt của Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam hay Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng, tức là Thành Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Vì hoạt động nội thành Sài Gòn – Gia Định cho nên gọi tắt là Thành đoàn.

Tổ chức Thành đoàn có 2 hệ thống: bí mật và công khai:
Tổ chức bí mật:
Là tổ chức mặt chìm, quần chúng không thể biết được. Họ ở cấp cao hơn, quyền hành hơn và thực sự chỉ đạo các tổ chức công khai hoặc bán công khai. Đó là Ban chấp hành Thành đoàn, các ủy viên Ban Chấp hành, các Đoàn ủy sinh viên, các Đoàn ủy học sinh và các ban ngành khác, như: Ban Tuyên huấn, Ban Vận động Thanh niên Trí thức, Ban Quân sự, Ban Phụ nữ, Ban An ninh vũ trang. Xin lưu ý Ban An ninh vũ trang, vì chính Ban này ra lệnh cho biệt động thành thi hành lệnh ám sát các giáo sư và sinh viên.

Tổ chức công khai (và bán công khai) là các tổ chức mặt nổi, hoạt động công khai, hợp pháp. Họ là các cán bộ thừa hành nhưng lại được dư luận biết đến nhiều hơn. Đó là các tổ chức đại diện sinh viên, học sinh trong học đường hoặc tôn giáo và các đoàn văn nghệ, xã hội…như: Tổng hội Sinh viên Sài Gòn (Tổng hội SVSG), một số Ban Đại diện các Phân khoa Đại học và Trường cao đẳng, Tổng hội Sinh viên Vạn Hạnh, Tổng đoàn Học sinh Sài Gòn, Đoàn Sinh viên Phật tử, Thanh lao Công Vườn Xoài, Đoàn Văn nghệ Sinh viên Học sinh, Đoàn Công tác Xã hội Sinh viên Học sinh Sài Gòn, Đoàn Văn nghệ Sinh viên Vạn Hạnh, Ủy ban Đòi Quyền Sống Đồng bào và chiến dịch đốt xe Mĩ, Mặt trận Nhân dân Cứu Đói…

Thành đoàn Cộng sản đánh giá vai trò của Ban Đại diện các phân khoa, nhất là Tổng hội SVSG, là hết sức quan trọng trong mặt trận đô thị nói chung, mặt trận Đại học nói riêng, cho nên họ tìm mọi cách để nắm lấy. Khi nắm được các tổ chức công khai này, họ có quyền hợp pháp, công khai dùng danh nghĩa của cả tập thể để ra tuyên cáo, kháng thư, kêu gọi bãi khóa, bãi thi, tổ chức văn nghệ báo chí, triển lãm, xuống đường ôn hòa, xuống đường bạo động…gây rối loạn triền miên ngay giữa Thủ đô Sài Gòn và tạo ảnh hưởng dư luận xấu về chính quyển VNCH.

Trong nỗ lực chiếm lấy quyền kiểm soát Tổng hội SVSG và Ban Đại diện các phân khoa, khi gặp khó khăn, Thành đoàn Cộng sản dùng mọi thủ đoạn, kể cả bạo lực để đạt thắng lợi. Trên thực tế, Thành đoàn Cộng sản đã xử dụng các hình thức khủng bố như : gửi thư nặc danh đe dọa, rải truyền đơn lên án tử hình, cuối cùng là “khủng bố trắng”, tức là ám sát bằng súng, lựu đạn, bom…
Họ đã thành công và nắm giữ được tổ chức hợp pháp quan trọng là Tổng hội SVSG suốt 4 nhiệm kì liên tiếp: Niên khóa 1966-67: Hồ Hữu Nhựt, 1967-68: Nguyễn Đăng Trừng, 1968-69: Nguyễn Văn Qùy, 1969-70: Huỳnh Tấn Mẫm.


Xin lấy một thí dụ:
* BCH Tổng hội Sinh viên Sài Gòn nhiệm kì 1968-1969 có 7 thành viên thì 4 là Việt Cộng, đó là Chủ tịch Nguyễn Văn Qùy (Nông Lâm Súc), Phó Chủ tịch Huỳnh Tấn Mẫm (Y khoa), Phó TTK Nguyễn Hoàng Trúc (Cao đẳng Thú y) và Thủ qũy Nguyễn Thị Yến (Văn khoa).

* Và Tổng hội SVSG có 7 Ủy ban trực thuộc thì Việt Cộng nắm được 3 với các ủy viên: Ủy viên Văn Nghệ: Nguyễn Văn Sanh, Ủy viên Báo chí, Phát thanh: Tô Thị Thủy; Ủy viên Liên lạc: Nguyễn Tuấn Kiệt.

Riêng Huỳnh Tấn Mẫm, trong cương vị là Chủ tịch Tổng hội SVSG (1969-1970), đã được dư luận trong và ngoài nước biết tới như là một biểu tượng của phong trào sinh viên phản chiến, tranh đấu đòi hòa bình theo đúng kế hoạch của lãnh đạo Trung ương Cục. Huỳnh Tấn Mẫm được kết nạp đảng ngày 03.02.1966 do Chín Kế, tức Phan Văn Dinh, tại nhà một cơ sở ở Bà Quẹo (Diệu Ân. Huỳnh Tấn Mẫm Một Đời Sôi Nổi. Trang 38). Mẫm cũng là Bí thư chi bộ đảng đoàn Tổng hội SVSG (Diệu Ân. Sđd. Trang 144). Trần Bạch Đằng viết về Huỳnh Tấn Mẫm: “Trong thư riêng mà tôi còn giữ, có một mảnh giấy ghi thế này “Xin đoàn thể yên tâm, quyết làm tròn nhiệm vụ”-L.71- L.71 là mật hiệu của Huỳnh Tấn Mẫm. Anh viết cho tôi lúc anh đang chễm chệ ở nhà “Quốc khách” do Nguyễn Cao Kỳ mâu thuẫn với Thiệu mà đón anh về, coi nơi này như trụ sở Tổng hội Sinh viện” (Thành Đoàn. Trui Rèn Trong Lửa Đỏ. NXB Trẻ tái bản lần thứ nhất. Trang 19).
Trước khi đề cập các vụ ám sát sinh viên và giáo sư tại Sài Gòn do Thành đoàn Cộng sản chủ trương, xin mời độc giả xem một đoạn hồi tưởng của Bs. Ngô Thế Vinh, Tổng Thư kí Nguyệt san Tình Thường của sinh viên Y khoa Đại học Sài gòn (1964) viết tóm tắt về giai đoạn sôi động này:


“Cũng nên ghi lại một số sự kiện nay đã thuộc về lịch sử: chỉ riêng với trường Y Khoa, đã có hai giáo sư bị sát hại [Gs Trần Anh, Cơ Thể học và Gs Lê Minh Trí chuyên khoa Tai Mũi Họng], rồi đến sinh viên Y khoa II Trần Quốc Chương [con của Thẩm phán Trần Thúc Linh] có một giai đoạn vào bưng, sau trở về học lại thì bị trói tay bịt miệng ném từ lầu ba xuống đất ngay trong vòng thành trường Y Khoa trên đường Hồng Bàng, một cái chết rất thảm khốc. Sinh viên Luật khoa Lê Khắc Sinh Nhật cũng bị bắn chết. Hai sinh viên khác bên Văn Khoa cũng bị nhóm Biệt Động Thành bắn trọng thương nhưng may mắn sống sót là Ngô Vương Toại, Bùi Hồng Sĩ, hai anh ấy hiện đang sống ở Mỹ.

Rõ ràng có một cái giá phải trả của giới làm báo kể cả làm báo sinh viên trong suốt giai đoạn đó [nói tới sinh hoạt báo chí của Miền Nam 1954- 1975, không thể không nhắc tới sự hy sinh của các nhà báo như Từ Chung ký giả nhật báo Chính Luận [1965], một nạn nhân nổi tiếng khác bị ám sát nhưng thoát chết là nhà văn Chu Tử, chủ nhiệm nhật báo Sống [1966]…”


(Ngô Thế Vinh. Nguyệt San Tình Thương 1963 – 1967.
Gửi Nghiêm Sỹ Tuấn và Các Bạn Nhóm Tình Thương.
Diễn đàn Cựu Sinh viên Quân Y. svqy.org/tinhthuong).

Tính mạng của Sinh viên Lê Hữu Bôi và Sinh viên Nguyễn Trọng Nhođã từng được đưa ra thảo luận trong mật khu của Cộng sản:

Sinh viên Lê Hữu Bôi (Khóa 10 Quốc Gia Hành Chánh) và Sinh viên Nguyễn Trọng Nho (Nông Lâm Súc) nắm Tổng Hội SVSG hồi 1964-1965. Mặc dù hai sinh viên này ngả theo khuynh hướng Phật giáo đấu tranh chống các chính quyền Quốc gia, nhưng họ không phải là Cộng sản. Do đó họ trở thành chướng ngại cho ý đồ nắm lấy quyền lãnh đạo sinh viên Sài Gòn của Thành đoàn Cộng sản. Cũng vì vậy mà sinh mạng của họ đã từng được đưa ra thảo luận trong mật khu của Cộng sản.
Trần Bạch Đằng kể lại: “Chị Ba Võ - mang bầu sắp đẻ - nằng nặc đòi diệt các tên lính kín cầm đầu các tổ chức công khai như L.H.B (Lê Hữu Bội), N.T.N.(Nguyễn Trọng Nho). Thuyết phục chị thật vất vả! Anh Chín Dũng (tức Võ Văn Kiệt) bảo tôi: Bà “bầu” này dữ thiệt!”. (Trần Bạch Đằng. Trui Rèn Trong Lửa Đỏ. NXB Trẻ. Tái bản lần thứ nhất. Trang 14).

Sinh viên Ngô Thế Vinh và danh sách 17 sinh viên nằm trong sổ bìa đen:
Thực ra, chính Bs. Ngô Thế Vinh, khi còn là sinh viên sinh hoạt báo chí tại Y khoa Sài Gòn, cũng đã bị Thành đoàn Cộng sản ghi vào “sổ bìa đen”. Gs. Nguyễn Văn Trung kể lại: “Tôi vẫn còn giữ một danh sách của đội quyết tử cảnh cáo một số sinh viên thuộc các phân khoa như Ngô Thế Vinh (Y khoa)”. (Nguyễn Văn Trung. Đôi điều trao đổi với nhà văn Mai Kim Ngọc. Văn Học số 124, Hoa Kì. Trang 68). Sau khi ra trường, Bs. Ngô Thế Vinh phục vụ tại Liên đoàn 81 Biệt cách Dù lẫy lừng; hiện điều trị và giảng dạy tại Nam California; là tác giả Cửu Long Cạn Dòng Biển Đông Dậy Sóng (Văn Nghệ, 2001). Bs. Ngô Thế Vinh còn là tác giả của 6 cuốn tiểu thuyết.

Trong lần tái bản cuốn Nửa Thế Kỷ Việt Nam mới đây, nhà văn Song Nhị đã bổ túc thêm một số sinh viên nữa cũng nằm trong danh sách bị Thành đoàn Cộng sản lên án tử hình: “Ngoài những sinh viên đã bị “thi hành án”, đã bị giết như SV Lê Khắc Sinh Nhật; đã lãnh đạn như Ngô Vương Toại, Bùi Hồng Sĩ, Nguyễn Văn Tấn, một danh sách gồm 17 người bị cộng sản lên án tử hình còn có: Phạm Quân Khanh, Phạm Phúc Hưng, Phạm Tài Tấn (Thư Sinh), Phạm Bằng Tường, Nguyễn Tường Quý, Khổng Trọng Hinh, Nguyễn Văn Tấn (Cao Sơn), Hồng Nguyên Sĩ”. (Song Nhị. Nửa Thế Kỷ Việt Nam. Cội Nguồn, ấn bản lần thứ hai, 2010. Tr. 98). Chú thích của Nhà văn Song Nhị về tài liệu nêu trên: “Tài liệu bổ túc do các nhân chứng trong cuộc: Phạm Tài Tấn, Phạm Bằng Tường, Nguyễn Văn Tấn cung cấp trong một cuộc phỏng vấn có thu âm tại San Jose ngày 20-3-2010 cùng tham chiếu bài viết “Chạm Mặt Tử Thần”, Hoàng Xuân Sơn, Sàigòn Nhỏ tuần báo số 961, 23-4-2010, trA6-A7)”.


Hoàng Xuân Giang - Phạm Nhuệ Giang - Hoàng Xuân Sơn (tờ báo che mặt) -Trịnh Công Sơn - Hoàng Ngọc Tuấn-Ngô Vương Toại (người đứng sau HXS là Trần Tiển Tự) ảnh chụp năm 1967 trước Hội Họa Sĩ (Đinh Cường)
Khánh Ly và Trịnh Công Sơn ở Quán Văn (1967)

Việt Cộng bắn sinh viên Ngô Vương Toại và Nguyễn Văn Tấn:

Để chuẩn bị mùa bầu cử Ban Đại diện Sinh viên, một chương trình nhạc Trịnh Công Sơn – Khánh Ly được tổ chức tại Văn khoa đêm ngày 20.12.1967. Giữa lúc tạm nghỉ, hai tên thuộc tổ vũ trang tuyên truyền của Thành đoàn Cộng sản nhảy lên cướp diễn đàn, tuyên bố kỉ niệm 7 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam (Mặt trận DTGPMN). Sinh viên Ngô Vương Toại, trong Ban tổ chức, vội giật lại micro, và lập tức anh bị bắn trọng thương vào bụng. Nhà thơ Hoàng Xuân Sơn thuật lại biến cố này như sau:


“Giờ giải lao, xuất hiện một đôi nam nữ ăn bận khá lịch sự từ từ tiến lên diễn đàn. Nam: quần màu sậm, sơ mi trắng, tay thọc túi quần. Nữ: áo dài xanh lá mạ, đeo kính gọng xếch mắt mèo, tay ôm một chiếc cặp lớn, căng phồng. Ngô Vương Toại đang ở trên sân khấu nói qua về công việc bầu bán ban đại diện sinh viên văn khoa sắp tới.

Nam ngỏ ý xin được góp lời. Nữ đứng sát bên kéo khóa mở cặp. Và rồi trờ tới. Trờ tới nguyên văn: “Xin tất cả anh chị em yên chí. Chúng tôi đã bố trí chung quanh cả rồi – Hôm nay, nhân ngày kỷ niện 7 năm thành lập Mặt trận Giải phóng Miền Nam . . .” Cái gì mặt trận!? Nam nói chưa dứt câu, Toại phản ứng lẹ như chớp; nhanh tay giật lại micro: “Ẩu nà, câm mồm! . . . ” Quát: “Đứng im!” Và đoàng đoàng, hai phát súng nổ liên tiếp. Tôi hoa mắt thấy thân hình Toại văng bật vào tường dưới bảng đen. Nhiều phát súng nổ liên tiếp sau đó. Nguyễn Văn Tấn tự Tấn Mốc cầm chiếc ghế nhào lên cứu bạn. Và rồi cũng ăn đạn vào chân té qụy xuống bục sau đó”.
(Hoàng Xuân Sơn. Chạm Mặt Tử Thần. damau.org).

Sinh viên Nguyễn Văn Tấn, tức Tấn Mốc (nay là nhà báo Cao Sơn, chủ biên tuần báo Tin Viet News), trước khi xẩy ra biến cố Ngô Vương Toại, đã từng lận lưng 2 con chủy thủ, ‘một mình một ngựa’, liểu mạng tới cứu bạn Trần Lam Giang đang bị bọn sinh viên Việt Cộng xử tử bằng cách đóng đinh 10 li vào đầu vì chống lại chúng trong cuộc hội thảo chuẩn bị xuống đường chống chính phủ tại Dược khoa. Trên vantholacviet, trong Lời giới thiệu bài Chạm Mặt Tử Thần, Chu Long Hoa kể về tác phong anh hùng của Tấn Mốc như sau:


“Từ trụ sở Tổng Hội Sinh Viên Saigon ở số 4 Duy Tân, Tấn hay tin do Lê Thành Khôi tức Khôi què, cũng là Sinh Viên Văn Khoa báo, vội một mình lận theo 2 lưỡi lê chạy đến hiện trường để cứu Trần Lam Giang. Trước một rừng du đãng do nhóm Sinh Viên thân Cộng thuê, Nguyễn văn Tấn phải dùng dao đâm hai tên du đảng phụ trách đóng đinh vào đầu anh Trần Lam Giang trên sân khấu để cảnh cáo những người khác trong hội trường rồi dìu Trần Lam Giang ra tận đường Cường Để dưới làn mưa đá do nhóm sinh viên thân Cộng ném vào hai người. Nhưng họ không dám xáp lai gần để tấn công vì Tấn từng tuyên bố ở trong Hội Trường là “chỉ muốn đưa Trần Lam Giang đi cấp cứu, còn ai muốn ngăn cản thì phải chấp nhận “mạng đổi mạng” (Chu Long Hoa. Lời giới thiệu bài Chạm Mặt Tử Thần. vantholacviet).

Bắn sinh viên Bùi Hồng Sỹ 
Sinh viên Bùi Hồng Sỹ, Ban Triết Đông, là Chủ tịch Ban Đại diện sinh viên Văn khoa Sài Gòn, cũng đã bị Thành đoàn Cộng sản thanh toán ngay tại Đại học Văn khoa Sài Gòn. Cũng trong tài liệu trên, Nhà văn Song Nhị thuật lại:


“Một biến cố khác, cũng năm 1967, nhóm Sinh viên Quốc Gia tổ chức một đại hội Thanh Niên, Sinh Viên Thế Giới Chống Cộng họp tại Vũng Tàu. Trong khi đang tham dự đại hội này, nhóm sinh viên Văn Khoa được báo tin văn phòng của Nhóm Sử Địa tại đại học Văn Khoa đã bị nhóm sinh viên VC vào chiếm giữ. Bùi Hồng Sĩ liền lên xe đò đi thẳng về đại học Văn Khoa. Sĩ vừa bước vào cửa văn phòng liền bị bắn một phát, đạn xuyên qua cổ, nhưng không chết.
Tại đại hội Thanh Niên, Sinh Viên Thế Giới Chống Cộng ở Vũng Tàu, Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu khi lên đọc diễn văn không rõ do ai đưa tin, Tổng Thống lên án cộng sản đã bắn chết SV Bùi Hồng Sĩ tại đại học Văn Khoa, Sài Gòn. Cả hội trường đứng dậy mặc niệm nạn nhân. Từ ngày đó Bùi Hồng Sĩ không bao giờ được đi ra ngoại quốc, vì Tổng thống đã “khai tử” anh SV này!”. (Song Nhị. Sđd. Tr.98).

Cái chết đầy nghi vấn của sinh viên Y khoa Trần Quốc Chương năm 1967:

Trần Quốc Chương là con trai của Thẩm phán Trần Thúc Linh. Trần Thúc Linh là Tổng Thư kí Liên Minh Các Lực lượng Dân tộc Dân Chủ và Hòa bình Việt Nam của Luật sư Trịnh Đình Thảo, là lực lượng do Cộng sản giật dây. Chưa có tài liệu nào về nguyên do cái chết của sinh viên Trần Quốc Chương. Do đó, chỉ có thể đưa ra các giả thuyết: Một là phe quốc gia giết Chương để dằn mặt ông Linh vì ông Linh đang làm công cụ cho Cộng sản. Giả thuyết này không vững, vì thiếu gì trí thức Miền Nam làm tay sai đắc lực cho Việt Cộng, vậy mà bản thân họ, chứ đừng nói tới con cái họ, đang khi hưởng bổng lộc Quốc gia mà vẫn thoải mái chống chính quyền Quốc gia! 
 Vậy không lẽ chính quyền Quốc gia lại chỉ thanh toán con ông Trần Thúc Linh? Giả thuyết 2: Việt Cộng thanh toán Trần Quốc Chương. Chương “có một giai đoạn vào bưng”, nay về thành đi học lại. Việc bỏ bưng biền về thành của Chương có được sự chấp thuận của bưng biền hay là một sự đào thoát? Nếu mà đào thoát, tức là phản bội. Hoặc giả, trong bưng giao công tác hoạt động trong môi trường Đại học mà Chương không chấp hành. Như thế là bất tuân lệnh của “tổ chức”. Đó là những tội phải bị trừng trị để làm gương. Ba là: Có thể trong bưng biền ra lệnh giết Chương, và tìm cách đổ tội cho chính quyền Quốc gia, để Trần Thúc Linh không còn lựa chọn nào khác hơn là căm thù Quốc gia và riu ríu nghe theo sự sai bảo của Cộng sản.

Giết Sinh viên Lê Khắc Sinh Nhật

Ngày 28.6.1971, biệt động thành bắn chết Sinh viên Lê Khắc Sinh Nhật ngay tại hành lang trường Luật Sài Gòn. Ban ám sát thuộc Thành Đoàn Cộng Sản cử 2 tên tới Đại học Luật khoa số 4, DuyTân, nhận là người nhà của Lê Khắc Sinh Nhật và muốn gặp anh có việc cần. Lúc đó sắp tới mùa thi cuối niên học, Nhật đang hướng dẫn sinh viên năm thứ nhất về cách thi cử tại một giảng đường. Nghe báo có người nhà tìm, Nhật đi ra. Vừa tới hành lang trước phòng Ban đại diện sinh viên, tên ám sát nhận diện đúng là Lê Khắc Sinh Nhật, hắn mau lẹ móc súng từ trong áo jacket ra bắn liền 3 phát trúng ngực Lê Khắc Sinh Nhật. Sau đó, hắn vội vàng phóng ra ngoài và nhảy lên xe, do một tên khác lái, đang nổ máy chờ sẵn. Viên Cảnh sát đứng gác bên ngoài bắn mấy phát chỉ thiên. Trên đường đào tẩu, chúng còn quăng ngược lại một quả lựu đạn, nhưng may mắn lựu đạn không nổ.
Vừa nghe tin Lê Khắc Sinh Nhật bị ám sát, nhạc sĩ Vũ Thành An đã sáng tác ngay một bài hát tưởng niệm, mở đầu như sau: ‘Anh sinh ngày sinh của Chúa, Chúa gọi anh về giữa tuổi đôi mươi. Anh sinh ngày sinh của Trời…’.

Thành đoàn CS giết Lê Khắc Sinh Nhật vì 2 lí do: Một là để răn đe các sinh viên thuần túy có tinh thần quốc gia; hai là để trả mối hận gây nên do Liên danh Lê Khắc Sinh Nhựt đã thắng liên danh Việt Cộng Trịnh Đình Ban


(Bảy Điểm) trong cuộc bầu cử Ban Đại diện sinh viên Luật khoa niên khóa 70-71; đồng thời Nhật còn đứng Phó Nội vụ trong liên danh Lý Bửu Lâm (Kiến trúc) thắng cử trong cuộc bầu Ban Đại diện Tổng hội SVSG, giành lại Tổng hội SVSG từ tay Thành đoàn Cộng sản. Cuộc bầu cử này tổ chức tại Trung tâm Quốc gia Nông nghiệp (Nông Lâm Súc) vào ngày 20.6.1971. Sau khi biết kết quả kiểm phiếu nghiêng về liên danh Lý Bửu Lâm, bọn sinh viên Việt Cộng dở ngay bản tính côn đồ, chúng nhảy lên bục “đá thùng phiếu để hủy bỏ kết quả bầu cử” và ẩu đả hỗn loạn.
(Trần Bạch Đằng. Trui Rèn Trong Lửa Đó. Tái bản 1. Trang 21).
Bị thất bại trong cuộc bầu cử Tổng hội sinh viên, Thành Đoàn Cộng sản hết sức cay cú. Họ đã đưa ra 2 quyết định: Một là sát hại sinh viên Lê Khắc Sinh Nhật; hai là chỉ thị Huỳnh Tấn Mẫm tập họp một số sinh viên tại trụ sở Tổng vụ Thanh niên Phật tử số 294 đường Công Lý vào ngày 28 tháng 7 năm 1971 để bầu ra một tổ chức ma, chưa bao giờ có. Đó là ‘Tổng hội Sinh viên Việt Nam’, do Huỳnh Tấn Mẫm làm chủ tịch và Nguyễn Thị Yến làm tổng thư kí.

Quyết định hạ sát sinh viên Lê Khắc Sinh Nhật là một quyết định tàn ác, đê tiện của Thành Đoàn Cộng Sản. Vì thế, sau ngày 30 tháng 4 năm1975, mặc dù họ tung ra nhiều tài liệu và sách báo khoe khoang thành tích đấu tranh của các tổ chức Thành Đoàn, nhưng đặc biệt họ không hề dám công khai nhắc tới ‘thành tích’ ám sát sinh viên Lê Khắc Sinh Nhật.

Giết Gs. Nguyễn Văn Bông
Ngày 10.11.1971, sinh viên Việt Cộng Vũ Quang Hùng (bí danh Ba Điệp, năm 3 Khoa học) và tên Lê Văn Châu dùng chất nổ ám sát chết Gs. Nguyễn Văn Bông, Viện trưởng Học viện Quốc gia Hành chánh, tại ngã tư Cao Thắng – Phan Thanh Giản. Hai tên Hùng và Châu thuộc Đội trinh sát võ trang mang bí số S1 hoạt động nội thành Sài Gòn-Chợ Lớn / Ban An ninh T4. Hùng và Châu đều bị bắt, ra tòa và thụ án tại Côn Đảo. Sau 30.4.1975, tên sát nhân Hùng đã viết bài “Tôi ám sát người sắp làm thủ tướng Sài Gòn” hãnh diện kể về thành tích ám sát của mình và đăng trên một số tờ báo, trong đó có tạp chí Đứng Dậy (Đối Diện, Đồng Dao) của Lm. Chân Tín. Tác giả Khánh Dung viết:

“ ‘Chiến công’ của Vũ Quang Hùng đã được chính ông ta kể lại trong một bài đăng trên tạp chí Đứng Dậy của Linh Mục Chân Tín năm 1976. Đến tháng 4/2000, trong dịp kỷ niệm 25 năm ngày chiến thắng 30 tháng 4 nhà báo chuyên về các đề tài tình báo Nam Thi của báo Thanh Niên cũng kể lại chuyện này, trong đó có ghi rõ vai trò trợ giúp đắc lực của Nguyễn Hữu Thái” (Khánh Dung. Những người giết Gs. Nguyễn Văn Bông bây giờ ở đâu? vantuyen.net).

Cũng trong bài báo của mình, tên Hùng đã giải thích lí do ám sát Gs. Nguyễn Văn Bông như sau:
“Tôi nhớ dặn dò của đồng chí Tám Nam - Phó ban An ninh T4 (tức khu vực Sài Gòn-Gia Định): “Để bảo đảm bí mật, chúng ta sẽ đặt cho mục tiêu bí số G.33. Cần giữ bí mật đến phút chót và theo tin tức tình báo, G.33 đang chuẩn bị lên nắm ghế thủ tướng. Nếu G.33 đã nắm chức, sẽ rất khó hành động vì khi ấy việc bảo vệ ông ta sẽ khác hẳn. Và nếu tình huống này xảy ra, cách mạng có thể gặp khó khăn hơn bởi Nguyễn Văn Bông là một trí thức có uy tín và chính quyền ngụy chuyển từ quân sự sang dân sự mọi diễn tiến sẽ có lợi cho địch”.

Sau 30.4.1975, Hùng nắm chức Phó Tổng biên tập báo Công An Thành phố HCM, Tổng biên tập tạp chí Người Du Lịch và biên tập cho báo Pháp Luật Thành phố HCM.

Giết Gs. Lê Minh Trí và Gs. Trần Anh
Ngày 06.01.1969, lúc 7:50 sáng, bọn ám sát Thành đoàn liệng lựu đạn M6 vào xe của Bs. Lê Minh Trí, Bộ trưởng Giáo dục và Thanh niên và đã giết chết ông tại khúc đường Nguyễn Du rẽ sang Hai Bà Trưng. Sau đó 2 tháng, đến lượt Bs. Trần Anh, Giám đốc Viện Cơ thể học Sài Gòn kiêm tân Viện trưởng Viện Đại học Sài Gòn (lên thay Viện trưởng Trần Quang Đệ bị cách chức vì đào nhiệm), bị bắn chết trước cổng Trường Trung học Chu Văn An, trên đường đi bộ từ Đại học Y khoa về nhà ông, cạnh Đại học xá Minh Mạng, ngang hông nhà thờ Ngã Sáu, Chợ Lớn. Chỉ có suy đoán chứ chưa biết đích xác ai là thủ phạm vụ ám sát Gs. Trần Anh.
Sự thực, khoảng thời gian đó, tại Đại học Y khoa Sài Gòn, đang có sự chuyển mình sinh ra tranh chấp giữa hai hệ thống giáo dục Pháp và Mĩ, khiến có dư luận: “Ai ai cũng nghĩ rằng cái chết của Bộ trưởng Lê Minh Trí và Giáo sư Trần Anh, Viện trưởng Viện Đại Học Sài Gòn đều có liên quan đến sự can thiệp của phái bộ Y Sĩ Đoàn Hoa Kỳ vào nội tình của trường Đại Học Y Khoa Sài Gòn”.
(Bs. Lê Ánh bút hiệu Lê Phú Thọ. Trường Đại học Y khoa Sài Gòn (1966-1971) Chiến tranh và Chính trị. ninh-hoa.com).


Thế nhưng sau 30.4.1975, Thành đoàn Cộng sản ra sách xác nhận và kể lại “thành tích” vụ ám sát Bộ trưởng Lê Minh Trí của chúng như sau:
“Đến năm 1968 lại xuất hiện một tên tay sai có tầm cỡ hơn: Bộ trưởng giáo dục và thanh niên L.M.T. (Bác sĩ Lê Minh Trí, giáo sư chuyên khoa Tai mũi họng). Là một trí thức tay sai đế quốc Mỹ, T. có nhiều bản lãnh trong việc đem văn hóa trụy lạc, ngoại lai đầu độc thanh niên thành phố. Hắn đòi giải tán các tổ chức hợp pháp của sinh viên, học sinh. Hắn cũng đã chủ trương chiếm và tiến tới dẹp bỏ trụ sở Tổng hội Sinh viên ở số 4 Duy Tân. Trừng trị kịp thời con rắn độc này là một nhiệm vụ chính nghĩa, quang vinh. Ban quân sự Thành đoàn được Thành ủy giao cho nhiệm vụ vinh quang ấy. Đồng chí Ba Tung, phó ban, đội trưởng đội ba trực tiếp đánh…”

(Hàng Chức Nguyên. Những Tiếng Nổ Trong Lòng Sài Gòn. Trui Rèn Trong Lửa Đỏ. NXB Trẻ. Tái bản lần thứ nhất. Trang160).

LÃO HỦ * CHUYỆN QUÊ NHA 
CHUYỆN   QUÊ NHÀ
Chuyện tiếu lâm sửa đổi hiên pháp
Theo đài BBC thì bản hiến pháp 1992 sửa đổi sắp được quốc hội CHXHCNVN thông qua chẳng có gì thay đổi cả nghĩa là nó'vũ như cẫn'"" vì nó phải  theo chính cương 11 của Đảng CSVN.Vẫn theo đài BBC thì tiến sĩ Lê Đăng Doanh cho biết chuyện sửa đổi hiến pháp 1992 đã ngốn của ngân sách 250 tỷ đồng không kể chi phí thời gian,cũng như không kể chi phí các cấp các ngành chi ra để dân góp ý về bản hiến pháp sửa đổi nhưng khôi hài là không có góp ý nào đươc tiếp thu
Đúng chuyện tiếu lâm thời đại thật,người ta chống lãng phí như thế đó.
Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh chịu chơi
Thiếu tướng  Việt Cộng tên Nguyễn Trọng Vĩnh người có 76 tuổi Đảng  nhân vật     từng làm đai sứ Việt Cộng ở Bắc Kinh ngày 23 tháng 10 đã viết thư ngỏ gửi Quốc Hội nước CHXHCNVN.Trong lá thư này tướng Vĩnh đã nói huych toẹt ra rằng:Chính cái điều""đất đai thuộc sở hữu toàn dân""mang tính chất tước đoạt rất vô lý là một nguyên nhân sinh ra biết bao tệ hại tiêu cưc.Tôi đề nghị Quôc Hội với chức năng là cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước sửa đổi đất đai thuộc sở hữu toàn dân thành đất đai gồm đa sở hữu có sở hữu nhà nước sở hữu tư nhân và sở hữu tập thể""
Lá thư của tướng Vĩnh đã đươc giáo sư Tương Lai một người từng làm cố vấn cho cố thủ tướng Võ Văn Kiệt viết một bài báo mạng cho biết tiến sĩ Vũ Quang Việt một chuyên gia của Liên Hiệp Quốc và từng tham gia Tổ Tư Vấn của TT Võ Văn Kiệt  đã từng viết""Không bây giờ thì mai sau việc chấp nhận đa sở hữu về đất trong đó`` có sở hữu tư nhân là chuyện đương nhiên.Nên làm sớm thì dân đỡ khổ và nhà nước và Đảng đỡ bị khinh      ghét.Khi hiến pháp viết đất là sở hữu toàn dân thì đó là phiếm chỉ vì đó chỉ là sở hữu của nhà nước,không có sự có mặt của toàn dân về mặt pháp lý ở đây  chỉ có nhà nước        làm quyết định[mà toàn dân chẳng có quyền gì]
Bức thư ngỏ của tướng Vĩnh khiến quốc hội chới với Đảng CSVN ú ớ luôn những lời    giáosư TươngLai đưa ra khiến dư luận bàng hoàng.
Chống Cộng
Cuối thế kỷ hai mươi lý thuyết gia về ý thức hệ Lý Đai Nguyên trong một cuộc phỏng vấn đi Mỹ diện HO được một nhân viên bộ ngoại giao Mỹ hỏi Lý ĐAai Nguyên còn chống Cộng nữa không.Lý thuyết gia Lý Đai Nguyên đã cười mím chi nói rằng làm quái gì còn cộng sản mà chống, cộng sản trên hành tinh này đã thành tư bản đỏ hết cả rồi.Kết quả là lý thuyết giaLý Đai Nguyên bị từ chối tỵ nạn tại Mỹ làm Mai Tuyết An phải vận động bạn bè Mỹ bớ hơi tai gia đình Lý ĐaiNguyên mới tới Mỹ đinh cư đươc.Lý Đai Nguyên nói   đúng Cộng Sản đang biến thành tư bản đỏ và bọn tư bản đỏ  đang là đai họa của nhân loại.
Nguyễn Tuân ,Hoàng Phủ Ngọc Tương bị hạ bệ
Báo ANTG cuối tháng 10 đã đăng bài ca ngợi  nhà văn trẻ Nguyễn Hàng Tỉnh và nói    nhà văn này ;là nhà văn viết bút ký siêu vì Nguyễn Hàng Tỉnh dám chê Nguyễn Tuân   và Hoàng Phủ Ngọc Tường những  cây viết bút ký ấn tượng như sau""Kiểu Nguyễn Tuân thì làm   dáng,đẹp về chữ nghĩa nhưng mỏng hơi thở cuộc sống,nặng chơi chữ dùng nhiều kỹ năng của sự tài hoa,tỉnh táo quá.Còn ông Tường [Hoàng Phủ Ngọc Tường]là một dạng tài hoa yêu cái đẹp và lồng vào nhiều trí thức.Có những bút ký của ông này     làm mình cảm giác như ông đang viết một khúc sử bằng văn chương,có tính học thuật nhiều dữ liệu chất văn hóa của quá khứ.Tuy nhiên Nguyễn Tuân và Hoàng Phủ Ngọc Tường nhiều lúc không đọc cũng…chả sao""
Báo Petrotimes kêu gọi bộ trưởng Ytế Tiến từ chức
Theo thông tin trên các báo điện tử ở VN thì ngay khi vụ ông bác sĩ Tường chủ thẩm mỹ viện Cát Tường ở Hà nội sửa sắc đep làm chết nữ khách hàng cho ngươi quăng sác nữ  nạn nhân do ông hút mỡ bụng tử vong xuống sông Hồng báo Petrotimes mà đai tá công an Nguyễn Như Phong là tổng biên tập đã viết bài  kêu gọi bà Nguyễn Kim Tiến bộ trưởng ytế nên từ chức liền .Bài báo xuất hiện trên tờ Petrotimes chỉ mấy giờ liền bị rút lại chắc có sự can thiệp của ai đó.
Chuyện Dũng Lò Vôi
Huỳnh Phi Dũng rồi đổi tên làHuỳnh Uy Dũng sinh năm 1961tại Bình Đinh từng  là cán bộ rồi về làm chủ lò vôi  và làm con nuôi của Phan Lương Cầm[bà quả phụ cố thủ tướng Võ Văn Kiệt]được bà Cầm  bảo kê nên tỉnh ủy Sông Bé trao cho Dũng công ty Thành Lễvà chức đai biểu quôc hội  Khi tỉnh Sông Bé chia đôi thành tỉnh Bình Dương và tỉnh Bình Phước Dũng Lò Vôi đươc bà Cầm giới thiệu với thủ tướng Phan Văn Khải làm tay chân.Thủ tướng Khải đã yêu cầu tỉnh Bình Dương trao cho Dũng lò vôi đôc quyền khai thác các khu công nghiệp.Kết quả là Dũng Lò  vôi nắm khu công nghiệp Sóng Thần và một số khu công nghiệp khác ở tỉnh Bình Dương trở thành vua khu công nghiệp ở Bình Dương.Tiền nhiều quá Dũng Lò Vôi  lập khu du lich Đai Nam Lạc Cảnh  rộng 450 héc ta làm chùa đưa Hồ Chí Minh vào thờ và làm thơ    làm văn  kiểu mượn đỡ của thiên hạ      làm của mình  đem trích dẫn treo la liệt trong chùa.
Những việc làm của Dũng lò vôi cách đây mấy năm bị tờ báo điện tử Tin Paris khui ra mới đây phụ san ANTGcủa nhật báo Công An Nhân Dân' ""hỏi thăm sức khoẻ""Dũng Lò Vôi vì Dũng lập di chúc dành tài sản khoảng 50.000 tỷ [tức hai tỷ usd rưỡi]cho con trai với vợ hai vừa đầy năm tên Huỳnh Hữu Hằng. Dũng lò vôi mấy lúc sau này bỏ vợ cái con cột đi lấy một Viêt kiều Canada nên bị vợ     cái con cột quậy tưng lên
Tin mới nhấtHuỳnh Uy Dũng công khai đối đầu với chủ tịch tỉnh Bình Dương ông Lê   Thành Cung bằng cách gửi văn thư tố cáo với thủ tướng chánh phủ việc ông Cung không phe duyệt dự án chi tiết 1/500 khu công ngjhiệp Sóng Thần 3 trình từ bẩy năm nay.Theo Dũng lò vôi thì từ khi ông Cung giã từ chức bí thư huyện Thuận An tỉnh Bình Dương về tỉnh làm phó chủ tịch thường trực thì ông nghĩ ra lệ để hành các doanh nghiệp  và doanh nghiệp của Dũng lò vôi bị hành dữ nhất.
Việc Dũng lò vôi dám công khai tố chủ tịch tỉnh Bình Dương đã đươc báo chi lề phải ủng hộ ra mặt
Ông chủ tịch tỉnh Bình Dương Lê Thành Cung im như thóc mấy ngày  rồi  họp báo nói rằng chuyện ông từ chối phê duyệt bản đồ chi tiết 1/500 trong khi đã duyệt bản đồ chi tiết 1/2000 dư án khu công nghiệp Sóng Thần 3 ông đã chuyển cho ông Dũng lò vôi từ lâu nhưng nay chưa tới tay ông Dũng lò vôi là tại cấp dưới việc này ông sẽ kỷ luật cấp dưới.Còn chuyện ông Dũng lò vôi khiếu nại thủ tướng là quyền của ông Dũng lò vôi nhưng khiếu nại sai thì phải chịu trách nhiệm việc này thanh tra chính phủ sẽ kết luận
Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương sau đó gửi thư mời Dũng lò vôi tới họp bàn chuyện giải quyết khiếu nại nhưng Dũng lò vôi đã từ chối không tới họp với lý do trễ quá rối ông đã đợi 7 năm nay để thủ tướng chánh phủ giải quyết chuyện này ông không cần Uỷ ban nhân tỉnh Bình Dương giải quyết nữa ,thiên hạ nói Dũng lò vôi ""chảnh"" nhưng Lão Hủ nghĩ Dũng ""chịu chơi"".
Người phi công cầm đầu vụ ném bom dinh Độc lập năm 1962 đã không còn nữa
Phi công Nguyễn Văn Cử người cầm đầu vụ ném bom làm sập Dinh Độc Lập  vào ngày  27 tháng 2 năm 1962 đã vừa qua đời  vì bịnh ung thư phổi tại thành phố San Jose bang California [Mỹ] trưa ngày 8 tháng 10 năm 2013.Đươc biết phi công Nguyễn Văn Cử hưởng thọ 79 tuổi  ông từng là dân biểu quốc hội  VNCH.Vụ ông Cửoanh tạc dinh Độc Lập có sự công tác của phi công Phạm Phú Quốc ông  Cửlàm công việc này theo lệnh của thân phụ là lãnh tụ VNQDĐ  ông Nguyễn Văn Lưc.Dù là sĩ quan cao cấp của không quân VNCH nhưng ông Cử đã kẹt tại Saigon sau 30 tháng tư và bị tù cải tạo 10 năm sau đó đi sang Mỹ định cư,nhưng ông vài năm lại trở lai Saigon thăm thân nhân và luôn tỏ ra một tráng sĩ có lòng với dân  và nước
Phi công Nguyễn Văn Cử mất đi  là một sư mất mát lớn trong hàng ngũ những người có lòng với đất nước dám nghĩ dám làmdù đã  lớn tuổi.Để tưởng niệm Nguyễn Văn Cử,gia đình và bằng hữu đã tổ chức một buổi toa đàm tại tư gia của nhà văn Vũ Ngọc Đỉnh ở phường Linh Xuân Thủ Đức.Tham dự cuộc tọa    đàm này có cựu dân biểu hạ viện Nguyễn Văn Binh.Phát biểu trong cuộc tọa đàm nhà văn Vũ Ngọc Đỉnh nói rất may quả bom napal nặng 500 cân Anh của Cử thả xuống dinh Đôc Lập không nổ chứ nó nổ hủy diệt cả gia đình TT Ngô Đình Diệm thì Nguyễn Văn Cử đã trở thành tội đồ của đất nước này vì chơi trò dân chủ mà ném đá thật nguy hiểm.Cũng dịp   này nhà thơ Vương Tân một bạn học của Cử có đọc bài thơ sau đây
Người đầu tiên lớp ta rời cõi thế
Là Mạc Ly Châu Phạm Đức Lợi
Trưởng phòng nhì Bộ Tổng Tham  Mưu
            Tuẫn tiết sau ngày 30 tháng tư 75
Người thư hai là Băng Sơn Trần Quang Bốn
Tác giả những món ngon Hà nội
Chết vì lao phổi
Người thứ ba là Nguyễn Quốc Trinh
Tác giả tập thơ Ươm Đẹp do Duy Thanh trình bầy
Chết vì không còn muốn sống
Ngươi thứ tư là Nguyễn Văn Cử
Phi công ném bom dinh Độc Lập năm 62
Rồi đi tù cộng sản 10  năm cuối cùng sang Mỹ chết vì ung thư
Lớp ta còn lại ba người
Vương Đàm ,Vương Tân và Duy Lam
Vương Đàm ở Tân Phú Saigon viết sử
Duy Lam đi tù cải tạo rồi sang Mỹ vẽ tranh vợ đẹp
Vương Tân về Mỹ Tho nghiền ngẫm sấm Trạng Trình
Cười hô hố:năm ngựa tới rồi trận""rã đám"" vô thiên lủng trò vui
Chuyện chung quanh đám ma tướng Gíap
Đám ma tướng Gíap  đươc gọi là quốc tang ,nhưng đai truyền hình HTV lai chúc quốc tang có nhiều niềm vui. Quan tài của tướng Gíap mới chuyển tới phi trương Nội Bài thì theo lệnh chính phủ tất cả cờ rũ chịu tang tướng Gíap phải bung ra để đón thủ tướng Tầu Cộng Lý Khắc Cường
Đời tướng Gíap hai phen lao đao, phen đầu bị Lê Duẩn Lê Đưc Thọ chơi nói là nhát không giám đi B ,đánh Điên Biên Phủ chui xuống hầm ở Mường Phăng chỉ huy không    dám ló đầu ra mặt trận rồi sợ Mỹ bỏ bom nguyên tử xuống  Hà nội  đã cáo bệnh sang Hung gia lợi    liên hệ với tình báo Mỹ làm nội gián cho CIA.
Nhóm Lê Đức Anh Đỗ Mười chơi Võ Nguyên Gíap bằng vụ án Năm Châu Sáu xứ cáo Võ Nguyên Gíap là con nuôi trùm mật thám Đông Dương Louis Marty[vụ này trên internet còn tiết lộ Gíap nhờ là con nuôi Louis Marty mà đươc vào học trường Albert Sarraut và người giới thiệu Gíap làm con nuôi Louis Marty là Đặng Thái Mai  một cộng tác viên đắc lực của chánh mật thám Louis Marty]
Theo phó thủ tướng Việt Cộng Trần Quỳnh người từng là thư ký riêng của TBTLê Duẩn thì  trong Bộ Chánh Trị Đảng Cộng Sản VN có Hoàng Văn Hoan là người  của tình báo Trung Cộng và Võ Nguyên Gíap là người của tình báo Liên Xô.Trương Chinh cũng tố   cáo Đăng Thai Mai và Võ Nguyên Gíap làtay sai của chánh mật thám Louis Marty,Trường Chinh kể chính Trường Chinh đã bắt quả tang Đăng Thai Mai đang đọc chỉ thị của chánh mật thám Louis Marty Cũng về chuyện này Đặng Anh Đào con gái Đặng Thái Mai và là em vợ Võ Nguyên Gíap viết trên báo Văn Nghệ số ra ngày 12      tháng 10 nguyên văn như sau"".Khi lời đồn thổi về anh Gíap đươc tung ra  ba em vẫn     còn sống và nói với em""Ông C.. cũng không có ác ý gì với anh Văn.Có lẽ vào đầu những năm 1930 khi anh Gíap ra Hà nội,có thể ông C đến chơi nhà ta.có thấy lá thư của Marty trùm mật thám Đông Dương gửi cho anh Gíap mà ba để trên bàn có ghi ở đầu:Cher Enfant""
Theo Lê Trọng Nghĩa và Patti[sĩ quan tình báo Mỹ]thì sau ngày 19 tháng 8 năm 1945 đang đánh tỉnh lỵ Thai Nguyên do quân đội Nhật kiểm soát Võ Nguyên Gíap đã bắt tay với Nhật kéo quân về Hà nội sau đó Võ Nguyên Gíap làm bộ trưởng Nội Vụ và mật      đàm với tình báo Pháp qua Sainteny ở Phủ Toàn Quyền .Chính những cuộc mật đàm    này đã dẫn tới việc Hồ Chí Minh ký hiệp định sơ bộ 6 tháng 3 -1946  rước quân Pháp đổ bộ   lên Hải Phòng để triệt hạ phe quôc gia[về việc này nhà báo Mark Moyar đã trích dẫn một đoạn văn tương Gíap viết trong sách của ông như sau'""Việc thanh toán những kẻ phản động của VNQDĐ đươc ban thưởng với sự thành công và chúng ta có thể giải   phóng những vùng rơi vào tay chúng""
Báo ANTG  giữa tháng 10 thuật theo lới Võ Hồng Anh con gái Võ Nguyên Gíap thì có lúc Võ Nguyên Gíap bị bệnh tâm thần phải sang Hung Gia Lợi chữa  bệnh này trong nhiều tháng
Bùi Tín con trai Bùi Bằng Đoàn[Thương Thư triều đình Huế] người từng nhiều năm làm trợ lý cho Võ Nguyên Gíap   trách Gíap hai điều đó là nhiều lần Bùi Tín yêu cầu Võ Nguyên Gíap lên tiếng cho tu bổ lại nghĩa trang quân đội Cộng Hòa ở Thủ Đưc và yểm trợ mấy ngươi thân gặp nạn là Hoàng Minh Chính Phạm Quế Dương nhưng Gíap cứ lờ đi không chịu  làm gì cả.
Linh mục Nguyễn Văn Lý được tặng thưởng""Truman-Reagan medal of  freedom
Tin từ Mỹ cho biết  linh mục Nguyễn Văn Lý ngươi tù lương tâm đang ở trại giam tại VN vừa đươc Sáng hội tưởng niệm các nạn nhân CộngSản thếgiới tặng huy chương Truman –Reagan medal of freedom.Lễ trao tặng sẽ diễn ra tại Hoa Thạnh Đốn thủ đô Mỹ  ngày 1 tháng 11 năm 2013.
Lại chuyện Hoàng Quang Thuận
Thiên hạ đang thắc mắc không biết đài truyền hình VTV đã nhận bao nhiêu tiền của ông nhà thơ ""đồng bóng""tiến sĩ Hoàng Quang Thuận lên đài truyền hình đọc thơ''""điếu"" tướng Gíap.Ôi chuyện dây máu ăn phần thời nào cũng vậy thời cộng sản có gì khác đâu nhất là khi người ta có tiền  lại hám danh.
Luật sư Lê Quốc Quân được giảithưởng nhân quyền
Ngày 11 tháng 10 vừa rồi mạng lưới nhân quyền VN ở Mỹ đã thông báo cho biết giải nhân quyền năm 2013 đã về tay ba nhân vật đang còn nằm trong nhà tù ở VN đó là luật sư Lê Quốc Quân  kỹ sư Trần Huỳnh Duy Thức và nhà tranh đấu Nguyễn Hoàng Quốc  Hùng.
Ném đá giáo sư Nguyễn Huệ Chi
Báo Văn Nghệ cơ quan ngôn luận của Hội nhà văn cầm các VN  số ra ngày 12 tháng 10 vừa chơi trò       ""ném đá"" đối với giáo sư Nguyễn Huê Chi con trai nhà văn nhà giáo Nguyễn Đổng Chi khi đăng bài của nhà báo Nguyễn Hòa nói Nguyễn Huệ Chi  ""đao văn"" hay phóng tác từ Thương sĩ hành trạng của Trần NhânTôn trongvụ Tuê Trung Thương Sỹ là Trần Quôc Tung anh Trần Quôc Tuấn chứ không phải Trần Quôc Tảng con trưởng Trần Quôc Tuấn.Rồi Nguyễn Hòa dân bài của Mai Quôc Liên tố cáo Nguyễn Huê Chi cầm nhầm ý của Trần Hải Yến trong luận văn tiến sĩ về  phóng tác  Giai Nhân Kỳ Ngộ của Phan Chu Tr inh màkhông ghi xuất xứ[ theo chỗ hiểu biết của Lão Hủ ngươi khám phá ra tác phẩm Giai Nhân Kỳ Ngộ là học giả Lê Văn Siêu nhóm Hàn Thuyên và ông bình giải chú thích tác phẩm này rối bỏ tiền ra in vào cuối thập kỷ 50 thế kỷ hai mươi ở Saigon] Nguyễn Huệ Chi bị   ném đá chỉ vì ông chủ trương báo điện tử BauxitVN dám lên tiếng nói thật những chuyện bức xúc ở  trên đất nước VN.
Từ phê bình chụp mũ tới phê bình chỉ điểm
Trên ANTG cuối tháng 10 trả lời phỏng vấn của nhà thơ Hồng Thanh Quang về hiện tương phê bình văn học kiểu chụp mũ nhà phê bình văn học Nguyễn Hòa  nói"" từ quan sát và lý giải của mình  tôi thấy khái niệm chụp mũ mang chứa nội hàm khá mơ hồ và đối lập nhau.Vì có trường hợp khi nhà phê bình đưa ra kết luận không vừa ý là người ta coi đó là chụp mũ lại có trương hợp chỉ cần nhà phê bình đưa ra kết luận về một vấn đề tư tưởng-chánh trị trong tác phẩmlà bị coi ngay là chụp mũ.Và thường khi lên án sự chụp mũ người ta không bận tâm phân tích xem kết luận có chính sác hay không nhất là kết luận về tư tưởng chánh trị.Nên tôi rất thận trọng khi thấy ai đó nói về chụp mũ""
Nói về phê bình chụp mũ như vậy nhưng nhà phê bình văn học Nguyễn Hòa trong cuộc nói chuyện này lại tư mình tố cáo mình là nhà phê bình văn học chỉ điểm khi ông         nói""tôi nhớ tới sự kiện ngày 9 tháng 10 vừa qua,các ông bà Nguyên Ngọc,Phạm Xuân Nguyên,Nguyễn Thị Bình chủ trì một cuộc tọa đàm về các tác phẩm của tác giả Tràng Thiên.Tôi không hiểu sao họ không nói rõ đó là  Võ Phiến-bút danh chủ yếu của Đoàn Thế Nhơn và đươc biết nhiều hơn so với bút danh Tràng Thiên?Nếu ở đây không có chuyện gì mập mờ,tại sao họ không nói rõ đó là Võ Phiến
Ô hô nhà phê bình văn học ở Việt Nam không ngờ ngày nay lại biến tướng  thảm đến vậy từ chụp mũ tới chỉ điểm thật là nhanh.
Lập Viện Khổng Tử ở VN
Chánh phủ VN và chính phủ Tầu vừathỏa thuận cho lập Viện Khổng Tử tại Đai Học Quôc Gia VN để nghiên cứu và phổ biến học thuyết của Khổng Tử.Ôi đưc thánh Khổng sống khôn thác thiêng phen này chắc phải bật mồ dậy xem các đệ tử Mao Mác diễn giảng sách Luận ngữ rồi cười bò lê kéo càng ra vì Băc Kinh lơi dụng Khổng Tử để bành trướng bá quyền.
Sách bố láo
Tiến sĩ Hán Nôm Nguyễn Xuân Diện vừa có thư ngỏ gửi bộ ngoại giao nước CHXHCHVN yêu cầu bộ này cho thu hồi ngay 2000 bản cuốn sáchTuyển Tập các Châu Bản Triều Nguyễn về thưc thi chủ quyền của VN trên quần đảo Hoàng Sa và Trường SaTheo tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện thì cuốn sách do bộ Ngoai Giao nước CHXHCNVN soan và in bằng các thứ tiếng Anh PhápHoa Việt và Hán Nôm.Người làm sách không hiểu Châu bản là gì,đã đưa vào sách một văn bản không phải  là Châu  bản đó là lệnh Lý Sơn.Châu bản là văn bản có châu phê bằng son của vua.Đã thế sách còn ghi lầm vua Gia Long chết năm 1819 trong khi thật ra vua Gia Long chết năm 1820.Vua Minh Mạng là con vua Gia Long sách lại ghi là cháu nội,Minh Mạng là niên hiệu chứ không phải hiệu,tiếng Anh dịch sai tiếng Hoa dịch thiếu.
Ông Lý Quang Diệu nói chỉ khi nào mấy lãnh tụ  VN không còn VN mới khá đươc
Ông nguyên thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu vừa cho xuất bản cuốn sách '""Nhìn thế giới của một con người"",Trong sách này ông đã nói huych toẹt ra rằng những lãnh tụ VN hiện nay không có khả năng đổi mới bản thân đổi mới tư duy chánh trị cho kịp thời đại.Họ là những kẻ bị cầm tù trong  ý thưc  hệ cũ.Chính những vị lão thành cách mạng   này làm cho đất nước VN trì trệ. Theo ông Lý Quang Diệu thì những lãnh tụ VN  lên     làm lãnh đao không phải vì giỏi giang  trong quản lý kinh tế hay quản trị kinh doanh mà họ chỉ giỏi đào hầm từ Băc  vào Nam trong 30 năm họ có ý chí nhưng không có tiềm năngChỉ khi nào các vị này không còn nữa thì VN mới có thể đột phá theo hướng hiện đai hóa
Ôi ông Lý Quang Diệu ngươi một thời thân thiết với các nhà lãnh đao VN nay phải lên tiếng nói thẳng đúng là chuyện lạ.
Nhạc sĩ Tô Hải  và nhạc sĩ Hoàng Nhạc Đôcần được yểm trợ
Nhạc sĩ Tô Hải tác giả Hồi ký  của một thằng hèn hiện đang nằm cấp cứu tại bệnh viện Hoàn Mỹ,dù ông có vợ là chị của hai ông tướng Lâm Quang Thi và Lâm Quang Thơ ở Mỹ,nhưng tiền chi cho một bệnh nhân nằm ở bệnh viện tư cỡ Hoàn Mỹ ở Saigon    mỗi ngày cả mấy trăm usd viện phí
Cùng thời gian này nhạc sĩ Hoàng Nhạc Đô  tác giả bản nhạc ""Dù Tình Yêu đã mất ""trưởng nam của nhạc sĩ Hoàng Trọng vừa bị đột quị ngày 24 tháng 10 phải phẫu thuật tim đặt ba ống thông  nghẽn mạch máu tốn tới 200 triệu đồng trong lúc gia đình đang gặp khó khănAi yêu nhạc sĩ Hoàng Trọng và thích bản nhạc""Dù tình yêu đã mất"" hãy liên lạc với số điện thoại 0939156129 để giúp đỡ nhạc sỉ Hoàng nhạc Đôtrong lúc bịnh     tình đang ngặt nghèo này..Sự giúp đỡ của quí vị với hai vị nhạc sĩ Tô Hải và Hoàng Nhạc Đô là một  điều rât đáng biểu dương.
Thơ QuảngKiên Nguyễn hữu Cầu đươc dịch thơ qua tiếng Anh và tiếng Pháp
Theo nhà thơ Nguyên Hoàng Bảo Việt phó chủ tịch Văn Bút Thụy Sĩ Pháp thọai thì thơ của nhà thơ Quảng Kiên Nguyễn Hữu Cầu hiện đang bị tù chung thân tại VN đã đươc ông dịch qua tiếng Anh và ông Nguyễn Văn Trần dịch qua tiếng Pháp.Những bài thơ khiến đai úy Quảng Kiên Nguyễn Hữu Cầu bị công  sản VN  bắt giam từ năm 1983 tới nay khiến ông bị mù vì ở tù.Những bản dịch thơ Nguyễn Hữu Cầu đã đươc nhà thơ Nguyên Hoàng Bảo Việt với tư cách phó chủ tịch Văn bút Thuy Sĩ Pháp thoai đọc trước đai hội văn bút quôc tế lần thứ 79tại thủ đô Island và trình một dư thảo nghị quyết xin đai hội thông qua đòi nhà cầm quyền VN phải trả tự do cho nhà thơ Quảng Kiên  Nguyễn Hữu Cầu..Kết quả là đai hội Văn Bút quốc tế lần 79 đã ra nghị quyết lên án nhà cầm quyền VN  giam giữ trái phép nhà thơ Quảng Kiên Nguyễn Hữu Cầu và đòi nhà cầm quyền VN phải trả tự do lập tức cho nhà thơ này.
Đinh Nhất Uy  đươc thả nhưng vẫn kháng cáo
Tòa án tỉnh Long An đã đem blogger Đinh Nhật Uy ra tòa ngày 29 tháng 10vì tội xử dung Facebook xâm phạm điều 258 bộ luật hình sự nhưng trong phiên tòa này tòa án Long An đã phán quyếtUy có tội tuy nhiên nhẹ nên xử 15 tháng tù treo và thả ngay tại    tòa.Tuy nhiên tòa không đả động gì tới chuyện Uy bị công an giam mấy tháng.Sau phiên tòa Uy tuyên bố không đống tình với bản án và sẽ kháng cáo
LÃO HỦ
 

No comments: