Tuesday, October 25, 2016

PHẬT GIÁO TẠI PHÁP QUỐC & THÁI LAN -

NGUYỄN THIÊN -THỤ * PHẬT GIÁO TẠI PHÁP QUỐC

 
PHẬT GIÁO  PHÁP QUỐC
NGUYỄN THIÊN -THỤ

I. LỊCH SỬ PHẬT GIÁO TẠI PHÁP QUỐC


Phật giáo là tôn giáo thứ tư ở Pháp, sau  Kito gíáo, Hồi giáo và Do Thái giáo.Tại Pháp có trên 200 trung tâm Thiền, bao gồm 20 trung tâm an dưỡng ở vùng quê. Đa số Phật tử là Người Trung Quốc và Việt Nam và một số người Pháp  theo đạo Phật hoặc có cảm tình với đạo Phật. Sự phát triển đạo Phật ở Pháp là một vấn đề đang được thảo luận trong thông tin đại chúng và trong các đại học.
Trong thập niên 1990, Hội đoàn Phật giáo Pháp --thành lập năm 1986---ước đoán có 600 ngàn đến 650 ngàn Phật tử ở Pháp, trong đó có 150 ngàn cải đạo sang Phật giáo.

Bà Alexandra David-Néel  là người Pháp đầu tiên  theo Phật giáo. Năm 1924, bà  sang thăm Lhasa (Tây Tạng ) là nơi cấm người ngoại cấm người  ngoại quốc đến thăm, rồi viết khoảng 30 quyển sách  về triết học Phật giáo và cuộc du hành của bà. Năm  1911 bà đi Ấn Độ  nghiên cứu Phật học Bà được mời đến thăm tu viện hoàng gia Sikkim, nơi đây bà gặp  thái tử  Maharaj Kumar , bà trở thành người chị tinh thần (theo Ruth Middleton), cũng có thể bà là người yêu của Thái tử  (theo Foster & Foster). Bà cũng gặp  Đại Ma đời 13 hai lần vào năm 1912, và có dịp hỏi về đạo Phật. Khoảng hai thập niện 1960-1970, nhiều giáo sư Phật học đã thăm Pháp.

Người Nhật Bản đã phát triển Thiền tại Pháp
TRong khoảng thập niên 1990, tại Pháp có khoảng 140 trung tâm Thiền Tây Tạng. Chùa Tây Tạng thành lập rất sớm, vào khoảng thập niên 1970. Hàng cao tăng Tây Tạng ở Pháp có ngài  H.E. Phendé Khenchen, lập chùa  E Wam Phendé Ling vào năm 1973.Ngài Kalu Rinpoche,  lập trung tâm an dưỡng tại Pháp khoảng 1976. Có nhiều trung tâm Phật giáo Tây Tạng ở Pháp.
 Mat in Tibet-D4784s.jpg
Nhà sư người Pháp nổi tiếng theo Phật giáo Tây tạng Matthieu Ricard, là học trò của Ngài Dilgo Khyenste Rinpoche. Mathieu là con triết gia Jean-Francois Revel, đã xuất bản nhiều sách về đạo Phật.
Theo hội Phật giáo Pháp quốc, tại Pháp, hàng tuần có chương trình Trí Tuệ Phật giáo (Wisdom of Buddhism), có khoảng 250, 000 người xem
Triết gia Luc Ferry, là bộ trưởng Thanh Niên và Giáo Dục năm 2000 đã viết trong tạp chí Le Point một bài nghị luận, dặt ra câu hỏi " Tại sao có làn sóng Phật giáo trong nước Pháp, một nước Kito giáo lâu đời?(Why this Buddhist wave? And why particularly in France, a very Catholic country in the past?)

Phật giáo đã mang đến cho các nước Tây Phương những điều phong phú và ich lợi cho trí tuệ và cuộc sống.(Theo Wikipedia)

Ngày nay, tại Pháp  có 60 trung tâm Phật giáp Tây Tạng thuộc 4 trường phái Phật giáo Tây Tạng, hơn 40 thiền đường của Nhật Bản . Phật giáo Nguyên Thủy có 50 trung tâm thuộc các nước Lào, Thái Lan, Cambodia, Sri Lanka, Vietnam. Tổng cộng có một trăm trung tâm thuộc nhiều tông phái khác nhau. Có 50 ngàn ghi danh Phật tử thuộc hội đoàn Phật giáo Pháp quốc, nhưng có đến nửa triệu người theo đạo Phật, gồm 350 ngàn người Á châu, và 150 ngàn người Pháp.

 II.KIẾN TRÚC PHẬT GIÁO  PHÁP QUỐCA. PHẬT GIÁO TÂY TẠNG
 
 1. TRUNG TÂM KAGVU-DZONG (The Kagyu-Dzong center )
Đây là  một trung tâm Phật giáo tại Paris, thuộc trường phái Karma Kagyu của Phật giáo Tây Tạng. Trung tâm này liên hệ với vị Karmapa thứ 17th là  Orgyen Trinley Dorje, nằm trong chùa Tây Tạng , được sửa chữa  ngày 27 tháng giêng  1985,  gần  chùa gỗ Vincennes (thePagode du bois de Vincennes ), một trung tâm Phật giáo do Jean Sainteny sáng lập..
Năm 1980, Kalu Rinpoche đến the Pagode du bois de Vincennes , gặp  Jean Ober, Tổng thư ký viện Phật học quốc tế , và họ đưa đến ý định thành lập một ngôi chùa Tây Tạng. Kiến trúc sư  Jean-Luc Massot theo hướng dẫn của  Kalu Rinpoche, và được sự chấp thuận của Thị trưởng Paris.  Ngày 20 tháng 3 năm 1983, đạt viên đá đầu tiên. Đây là công trình tư nhân được tư nhân tài trợ, và được nhiều tình nguyện viên giúp suốt hai năm.

Trung tâm Kagyu-Dzong nối kết với trung tâm Vajradhara-LingNormandy  và Kalu Rinpoche giao phó hai trung tâm này cho đồ đệ là Lama Gyurme.
Từ năm  2006, mỗi năm, người ta tổ chức  tại trung tâm Kagyu-Dzong về đề tài Hoà Bình và Ánh Sáng (Peace and Light) để dựng một ngôi chùa Hòa Bình (the Temple for Peace) gần trung tâm  Vajradhara-Ling .

Kagyu-Dzong:
Founded by Kalu Rinpoche
Founded Tibetan Buddhist Sect Kagyu
Lineage Karma Kagyu
Head Lama Lama Gyurme
http://www.kagyu-dzong.org/
 
Kagyu-Dzong France
 
 Institut Bouddhique Kagyu-Dzong
The Tibetan temple of the pagoda of Vincennes

2. VAJRADHARA-LING

Trung tâm Vajradhara-Ling  liên kết với trường phái  Karma Kagyu của Phật giáo Tây Tạng tại Pháp ở Normandy  gần thành phố  Lisieux.
Trung Tâm  Vajradhara-Ling nối kết với trung tâm  Kagyu-Dzong  ở Paris,  và cả hai liện kết với vị   Karmapa đời thứ 17, Orgyen Trinley Dorje. Trước khi viên tịch vị Karmapa thứ 16  đã thấy trước việc xây Vajradhara-Ling.
Vajradhara-Ling có nghĩa là  « Vườn  Kim Cương Trì của Phật " (The garden of Vajradhara Buddha), do Ngài  Kalu Rinpoche khánh thành năm 1982 , sau Ngài giao phó trung tâm này cho đồ độ là  Lama Gyurme.
Năm 1987, Lama Gyurme xây dựng một tháp để tưởng niệm vi Karmapa thứ 16, hai năm sau thì xong.Công trình này có sự cống hiến của  Kalu Rinpoche và  Taï Situ Rinpoche. Năm 1999,In 1999, trung tâm lại nhận được sự cống hiến  một tài sản  cách trung tâm 60km, sau đặt tên là  Mahamoudra-Ling , và đó trở thành một trung tâm an dưỡng  cho cá nhân đến cầu nguyện và thực tập trong 6 tháng cho đến một hai năm.

Trung tâm còn mang một trách nhiệm là xây một ngôi chùa Hòa Bình rộng 700m2 để cầu nguyện cho thế giới Hòa Bình. Đây cũng là trung tâm đối thoại, Nghiên cứu triết lý.. Viên đá đầu tiên do Tenga Rinpoche đặt ngày 21 tháng 9 năm 2003. Nay thì tài chánh đã đầy đủ nên đã xây cất. Tháng 8 năm 2008, Đức Đạt Lai Lạt Ma  khi thăm nước Pháp  , đã đến Vajradhara-Ling   thăm nơi chùa Hòa bình đang xây cất.

http://www.alencon.maville.com/of-photos/2008/08/09/al01_1452767_2_px_501__w_ouestfrance_.jpg  
Vajradhara-ling


Vajradhara-ling
 
Chùa Hòa Bình
Trung tâm an dưỡng Vajradhara-
ling

 3. TRUNG TÂM LERAB LING

Lerab Ling là một trung tâm Phật giáo Tây Tạng do Ngài Sogyal Rinpoche thành lập năm 1992 ở Roqueredonde, gần Lodève tại  Languedoc-Roussillon, nước Pháp Đây là chùa Tây Tạng lớn nhất Âu châu được Đạt Lai Lạt Ma khánh thành năm 2008 inaugurated by the Dalai Lama in 2008, có bà   Carla Bruni-Sarkozy, Tổng Thống phu nhân Pháp  tham dự buổi lễ.

Chùa ba tầng, mái đồng, xây theo truyền thống Tây Tạng. Chùa có tượng Phật 7m cao đúc ở Miến Điện, và  ngàn tượng đồng .

Đức Đạt Lai Lạt ma và bà Carla Bruni-Sarkozy, tổng thống phu nhân Pháp.

B. PHẬT GIÁO NHẬT BẢN
 4. PHÁP QUỐC QUỐC TẾ THIỀN HỘI (Association zen internationale france)

 Đại sư Taishen Deshimaru đến Pháp năm 1967 nhưng Ngài không có tiền và không nói đưọc một câu tiếng Pháp, nhưng phương pháp dạy của Ngài đã làm nhiều người chú ý. It lâu sau  ngài lập đưọc một thiền đường  rồi phát triển khắp Âu Châu. Năm 1982. Ngài viên tịch "Quốc Tế Thiền hội ( the Association Zen Internationale)  do Ngài thành lập đã có sức mạnh tinh thần trong và ngoài nước Pháp. Năm 1991, tại Âu Châu đã có 90 trung tâm  liên kết với Hội của Ngải Deshimaru .Deshimaru thuộc  Thiền phái Tào Động Trung Quốc( Soto school of Zen ) chú trọng thiền định (Zazen, -meditation). Là một đại sư có tài năng, Ngài đã dung hòa truyền thống với hiện đại. Đường lối của Ngài được nhiều thiền sư Nhật Bản tuân theo.

Đại sư Taishen Deshimaru 
 Chùa La Gendronnière thuộc Hội Thiền Quốc tế tại Pháp


 Chùa Vannes, Kokai, thuộc Quốc tế thiền hội
Hội Quốc tế Thiền (The International Zen Association 

5.HỌC VIỆN VÀ CHÙA DENSHINJI (Denshinji - Institution and Temple - Blois - France)
Shôkôzan Denshinji là học viện mà cũng là chùa thuộc Thiền phái Tào Động, Đại Thừa. Viện này do thiền sư Kengan D. Robert thành lập ở Blois - nước Pháp năm 1992 Học viện được đăng bạ theo quy chế hội đoàn như luật 1901. Học viện là thành viên của Liên đoàn Phật giáo nước Pháp (Union Bouddhiste de France — UBF (French Buddhist Federation).Chùa Shôkôzan Denshinji là hội viên Liên đoàn Tôn giáo Nhật Bản Tào Động phái . Ngài Shûyû Narita (1914 - 2004) đã cúng dường vào năm 1994. Viện chủ hiện nay là thiền sư Kengan D. Robert sau khi Ngài Taisen Deshimaru là người truyền bá thiền sang Âu châu viên tịch. Từ tháng ba năm 2006, hai trung tâm thiền Denshinji - Martinique và trung tâm thiền Denshinji - Guadeloupe trở thành những chi nhánh của trung tâm thiền Pháp quốc tại Caribbean .

Địa chỉ: 45 Boulevard Daniel Dupuis
Blois 41000 http://www.denshinji.fr 
Email:href="mailto:denshinji.contact@denshinji.fr">denshinji.contact@denshinji.fr
Tel:
02 54 56 18 56
Teachers:
Kengan D. Robert
Affiliation: Sotoshu
  
 
 

6. QUỐC TẾ THIỀN HỘI (ASSOCIATION ZEN INTERNATIONALE)

Đại sư  Taisen Deshimaru lập hội năm 1979. Hội này tập hội các trung tâm thiền ở Pháp và Âu châu, và phát triển sang nhiều đại lục khác.
 
Association Zen Internationale
175, rue de Tolbiac, 75013 Paris

tél : 01 53 80 19 19  fax : 01 53 80 14 33
e-mail : azi-tolbiac@wanadoo.fr

http://www.zen-azi.org

C. PHẬT GIÁO TRUNG QUỐC
7.  CHÙA PHẬT QUANG   

Chùa này là chi nhánh của Phật Quang Sơn tự ở Đài Loan. Tại Pháp , họ mở hai chùa:
ĐỊA CHỈ

(1). Fo Guang Shan France 3

Allée Madame de Montespan
77600 Bussy Saint Georges
RATP: RER A — BUSSY SAINT GEORGES


Chùa Phật Quang ở BUSSY SAINT GEORGES
 

(2). Fo Guang Shan Paris114

Rue Jules Lagaisse 94400 Vitry-sur-Seine France
RATP : M°ligne 7 Villejuif Paul Vaillant-Couturier M°ligne 7 Porte de Choisy puis Bus 183 Malassis
Tel : 01 60 21 36 36
E-Mail : info@ibps.fr
Site Web : http://www.ibps.fr


 Chùa Phật Quang ở Paris

Chùa Phật Quang ở Paris

D. PHẬT GIÁO THÁI LAN

8. HỘI AJAHNDDO ( Association Ajahn Chah- Macon)


AjahnChah.jpg Phra Bodhiñāṇathera (Chah Subaddho),Chah Subhaddo (Chao Khun Bodhinyana Thera) (Thai: ชา สุภัทโท, cũng có tên là Achaan Chah, (17 June 1918 – 16 January 1992) là một đại sư Thái Lan về Phật pháp, Ngài đã thành lập hai tu viện theo truyền thống khổ hạnh rừng sâu của Ấn Độ và Thái Lan. Ngài cũng có công truyền bá Phật giáo Nguyên Thủy vào Tây phương
Khởi đầu năm 1979ngài lập tu viện Cittaviveka (commonly known as Chithurst Buddhist Monastery) ở Anh quốc, sau đó truyền khắp Ậu châu, Hoa Kỳ và khối thịnh vượng Anh.Những pháp thoại của ngài được ghi lại. Hơn một triệu người gồm hoàng gia Anh tham dự tang lễ của ngài năm1992.

Address: c/o Michel-Henri Dufour 277, Rue Carnot 71000 Macon
Tradition: Theravada, Thai Forest Tradition
Phone: 03 85 39 46 97
Find on:
Contact: Michel-Henri Dufour
Founder: Ajahn Chah
Giáo hội Ajahn Chah  


9.HỘI PHẬT GIÁO NGUYÊN THỦY 
( Vivekârâma Association Bouddhique Théravâda)
Hội Phật giáo Nguyên Thủy theo truyền thống tu trong rừng của Ấn Độ)
Địa điểm thực hành: 14 rue Philibert Lucot 75013 Paris
c/o Michel-Henri Dufour
22 rue de la Grange Aubel 71000 Sancé
Tél. 03.85.20.14.42 (courriel)
site Internet : http://mhd-abt.perso.neuf.fr 
     
 Le Vénérable Dr Tawalama Dhammika-----Dominique Trotignon Directeur de l’Institut d’Etudes
 (doctorat en philosophie des religions)   ---Bouddhiques

E. PHẬT GIÁO LÀO

10. CHÙA XIENG THONG ( Pagode Vat Xieng Thong)

Đây là chùa Lào cũng là trung tâm văn hóa Lào. (Association Lao du Languedoc Roussillon 11 rue des Tamaris 34920 LE CRES MONTPELLIER - FRANCE Tel : 04 67 87 00 92 Centre Culturel et Cultuel Lao de Montpellier 

 Pagode Vat Xieng Thong 1 Place du Laos (575 rue Rouget de Lisles) 34070 MONTPELLIER FRANCE centreculturellao@gmail.co

Địa chỉ chùa Xieng Thong:

575 Rue Rouget de Lisle. Phone: 04 67 07 38 79
Email:centreculturellao@gmail.com
http://www.centreculturellao.com/page1_anglaise.htm
 

  Vat XiengThong Montpellier France

  11. CHÙA  BOUDDHABOUXA ROUBAIX
 ( Wat Bouddhabouxa Roubaix)

Đây là chùa của người Lào tên là  Wat Bouddhabouxa ở Bắc nước Pháp, thuộc Hội Phật giáo Lào.
a.k.a.( Association Bouddhiste Lao)
Địa chỉ:
156, rue de Tourcoing
59100 Roubaix
Phone: 03 20 11 09 51

P1020038

P1020039

P1020043


F. PHẬT GIÁO CAMBODIA
12. CHÙA KHEMARARAM ( Watt Khemararam)
Dân Cambodia định cư ở Pháp gần 30 năm, họ có nhu cầu về tôn giáo. Từ 1976 đến nay  Ngài Bour Kry đã  lập cộng đồng, trường học và chùa chiền. Ngài đã lập tu viện Vatt Khemararam ( nghĩa là tu viện cuả người Khmer) . Chùa  xây ở Créteil, sau thêm các tu viện ở Lille, Toul, Stuttgart , Bruxelles, và Hoa Kỳ. Các tu viện xây giống nhau và có liên lạc với nhau.  
Địa chỉ:
-12 bis, rue de la Liberté.92200 Bagneux
- 34, rue Champs-de-Foire 54200 Toul
-26, place de la Nation 59100 Lille-Roubaix
- Vatt Khemararam – Belgique
rue Reimond Stinjs 79
Molebeek Saint Jean
1080 Bruxelles


H. PHẬT GIÁO VIỆT NAM
13. CHÙA KỲ VIÊN
Chùa này là chùa Phật giáo nguyên thủy. 
Địa chỉ:
52 Rue Pierre Semard

93150 Le Blanc Mesnil. FRANCE


 
 
 
 Chùa Kỳ Viên-Pháp quốc

14. CHÙA PHẬT BẢO
Chùa này thuộc Phật giáo Nguyên Thủy.
Địa chỉ:
Chùa Phật Bảo
(Pagode Buddharatanarama)

3 Rue De Broca
91600 Savigny Sur Orges
FRANCE

Hòa thượng Hộ Tông
Hòa thượng Giới Nghiêm 
Hòa thượng Kim Triệu (trái) &
Tỳ khưu Đức Minh (phải) 
 
Tỳ khưu Đức Minh

15. CHÙA TRÚC LÂM
Trúc Lâm Thiền Viện là một ngôi chùa Việt nằm tại Villebon-sur-Yvette, thuộc ngoại ô thành phố Paris. Được xây dựng từ năm 1976 và hoàn thành vào năm 1990, ngôi chùa này do hòa thượng Thích Thiện Châu sáng lập. Trụ trì hiện nay là hoà thượng Thích Phước Đường
Trúc Lâm Thiền Viện nằm ở lưng chừng đồi, một khu vực ngoại ô gồm chủ yếu biệt thự, cách trung tâm Paris khoảng hơn 20 km. Khu đất của chùa Trúc Lâm Thiền Viện khoảng 600 mét vuông và ngôi chùa cũng chỉ lớn tương đương các biệt thự gần đó. Tuy vậy Trúc Lâm Thiền Viện vẫn có đủ chánh điện trung tâm, giảng đường, thư viện, thiền đường, các thiền thất và nhà thập phương. Đây là một trung tâm Phật giáo quan trọng của người Việt ở Paris.
Khoảng năm 2005, đã có một vụ tranh chấp pháp lý liên quan tới Trúc Lâm Thiền Viện giữa những người ủng hộ Chính phủ Việt Nam và những người chống đối.
 Địa chỉ:
9 rue de Neuchatel
91140 Villebon-sur-Yvette, Essonne
Địa chỉ trang Web : http://www.truclamthienvien.fr
b/b5/Truc_Lam_Thien_Vien_
Tập tin:Truc Lam Thien Vien 01.jpg 

 

16. CHÙA KHÁNH ANH
Chùa Khánh Anh - Pháp Quốc do HT Thích Minh Tâm trụ trì, là một trong những ngôi chùa lớn nhất của Âu Châu. Dưới đây là những hình ảnh mới nhất về công trình xây dựng ngôi chùa, sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.
 Chùa Khánh Anh
Hòa Thượng Thích Minh Tâm
14 Ave Henri Barbusse
92220 Bagneux
Tel: 01 4655 8444
Fax: 01 4735 5908
E-mail: khanhanh@wanadoo.fr

 
 
17. CHÙA HỒNG HIÊN
Địa chỉ:
Thích Nữ Chân Mỹ
13 Rue Henri Giraud
83600 Fréjus
Tel: 04 9453 2529


Đây được biết đến như là ngôi chùa cổ nhất ở Pháp.

Chùa Hồng Hiên được dựng lên làm nơi thờ Phật cho một số binh sĩ gốc Việt bị đưa sang Pháp bổ sung cho lính Pháp ở chính quốc thời Đệ nhất Thế chiến. Hòa thượng Thích Thanh Vực đặt tên cho chùa là "Hồng Hiên"; "Hồng" là rút từ chữ Hồng Lạc của nòi giống Việt, "hiên" là hiên ngang. Ở chùa nay còn đôi câu đối nhắc nhở đến lịch sử này của chùa:
Hồng Lạc linh căn phương Việt địa,
Hiên ngang hùng khí tráng Âu thiên.[2]
Việc xây cất hoàn thành năm 1917, trong trại binh Gallieni[1] nơi đồn trú của trung đoàn 4 Bộ binh Thuộc địa.[3]
Chùa sau bị bỏ hoang tàn một thời gian đến năm 1954 khi một số dân Việt di cư sang Pháp thì chùa mới được phục hoạt và đến năm 1967 thì lập ra ban trị sự để điều hành chùa. Năm 1972 ngôi chùa được trùng tu.[4] Hòa thượng Thích Tâm Châu sang trụ trì ở chùa năm 1975 theo lời mời của ban trị sự và Hội Phật giáo Pháp Việt.[5] Chùa xây thêm tháp An Lạc thờ vong năm 1988 và thỉnh một quả chuông lớn đúc theo mẫu đại hồng chung ở Huế.[6]
Chùa nay được xem là một thắng cảnh ở miền nam nước Pháp. Đối với người Việt, đây là ngôi chùa cổ nhất do người Việt sáng lập ở Pháp và cũng là ngôi chùa cổ nhất trên đất Pháp. Chùa là thành viên của Hội Phật giáo Việt Nam trên Thế giới (L’Ordre Bouddhique Vietnamien mondial),[4] do Hòa thượng Thích Tâm Châu là thượng thủ với trụ sở ở Montréal
Đường lên chùa Hồng Hiên

Sân trung tâm với rất nhiều tượng thạch cao và phía xa là Chính điện chùa 
                                             
Khu thờ ghi ơn nhớ các binh sĩ

Bảo tháp tri ân 

Khu vực tái hiện vườn Lumbini – nơi hoàng hậu Maha Maya sinh hoàng tử Siddahata.

Tượng Đức Phật dưới cây bồ đề

Tượng Phật trong chính điện

Tháp chuông treo quả chuông cao 2,5m đúc theo mẫu Đại hồng chung ở chùa Thiên Mụ - Huế


18. CHÙA HOA NGHIÊM  
 Hòa Thượng Thích Trung Quán
20 Rue J. J Rousseau
94290 Villeneuve Le Roi
Tel: 01 4597 1703
http://www.huongdaoonline.net/images/thaopham/HN/PD2013/h9.JPG  
Chùa Hoa Nghiêm


19. CHÙA LINH SƠN


Biến cố 30/4/1975, Hòa thượng Thích Huyền Vi  theo làn sóng người Việt ra hải ngoại. Sau khi định cư tại Pháp, một mình chèo lái con thuyền chánh pháp để hoàn thành sứ mạng "Thượng Hoằng Phật Đạo, Hạ Hóa Chúng Sanh", đáng kể nổi bật về các phương diện :
- Khai sáng Giáo Hệ Linh Sơn, phát triển các chi nhánh khắp năm châu, làm sống lại tinh thần Linh Sơn Pháp Hội như thời Đức Phật còn tại thế.
- Liên tục đào tạo tầng lớp Như-Lai Sứ Giả để thừa hành "Tác Như Lai Sứ, Hành Như Lai Sự".
- Là thành viên của các tổ chức Phật Giáo trên thế giới và đảm nhiệm những chức vụ quan trọng.

Mùa Hạ năm 2000, Ngài đã ký mua được khu đất và ngôi nhà với diện tích trên 3000 thước vuông, mục đích kiến tạo một cơ sở thích nghi cho văn hóa và giáo dục Phật Giáo là tạo dựng một viện Đại Học Phật Giáo Thế Giới tại Vitry cận thủ đô Paris. Viện Đại Học này, không những đào tạo Tăng Ni và cư sĩ người Việt mà còn cho cả người Tây phương. Vì tuổi già sức yếu, ngày 19 tháng 04 năm 2001, Ngài đã lâm trọng bịnh cho đến ngày nay (15/02/05) gần 4 năm trường.
Ngài đã an nhiên thâu thần thị tịch tại Tự Viện Linh Sơn Paris Pháp Quốc lúc 19 giờ 45, ngày 15 tháng 02 năm 2005 (nhằm ngày mùng 7 tháng giêng năm Ất Dậu) Trụ thế 80 tuổi, 59 Hạ lạp và 68 Tăng lạp.
Với ý chí kiên trì và hy sinh cao cả, Ngài đã vượt mọi khó khăn để gánh vác những Phật sự lớn lao. . Ngài thật xứng đáng là một bậc long tượng, là một đống lương của ngôi nhà Phật pháp.
- 1975 Thành lập Chùa Linh Sơn tại Pháp Quốc.
- 30/01/1977 Thành lập Tự Viện Linh Sơn tại Pháp Quốc.
- 27/03/1977 Thành lập Chùa Linh Sơn tại Hawaii, Mỹ Quốc.
- 03/09/1978 Thành lập GHPGLS Pháp Quốc.

- 26/11/1978 Thành lập Chùa Linh Sơn tại Detroit, Michigan, Mỹ Quốc.
Từ đó cho đến 1991, dường như mỗi năm ngài lập một chùa ở khắp thế giới. Công năng nghị lực quá đầy đủ, tuy nhiên Ngài không theo Phật giáo Thống Nhất chống cộng sản, không biết trong áo cà sa của Ngài có cài thẻ Cộng đảng hay không.Phái đoàn Phật tử thăm chùa Linh Sơn
 

Phái đoàn Phật tử thăm chùa Linh Sơn 
  Chụp hình lưu niệm tại Chùa Linh Sơn


20. CHÙA QUAN ÂM
Chùa Quan Âm
Ni Sư Thích Nữ Diệu Minh
20 Rues des Frères Petit
94500 Champigny Sur Marne
Tel: 01 4886 6668

Chụp hình lưu niệm tại Chùa Quan Âm

 

No comments: